(มีคลิป) หมอประชาเทียบภาพเอกซเรย์ “สมอง” ชายสูบบุหรี่วันละซอง อายุ 66 ปี กับอาม่า อายุ 90 ปี แตกต่างกันชัดเจน!

683

29 ม.ค. 67 – นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ ประสาทศัลยแพทย์ แพทย์ชำนาญเฉพาะทางศัลยกรรมโรคหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลเชียงใหม่รามฯ ได้โพสต์คลิปผ่านเพจ “หมอประชาผ่าสมอง” เผยภาพเอกซเรย์เปรียบเทียบสมองของคนไข้ที่มีความแตกต่างกัน ระหว่างชายวัย 66 ปี ที่สูบบุหรี่เป็นประจำวันละซอง กับอาม่าวัย 90 ปี

จากคลิปดังกล่าวคุณหมอเล่าว่า สมองของคนสูบบุหรี่ ดูดีไม่เท่าสมองหญิงวัย 90 ปี เป็นไปได้? ภาพข้างบนผู้ชายวัย 66 ปี สูบบุหรี่วันละซอง ภาพข้างล่างหญิงวัย 90 ปี ผู้ป่วยทั้ง 2 คนมาลื่นล้ม เลยมาทำ CT Scan ว่ามีเลือดออกในสมองหรือไม่ เลยเอามาเทียบให้ดู ภรรยาคนไข้ชายบอก ถ้าให้เลิกบุหรี่เลิกกับเมียดีกว่า

จากภาพเอกซเรย์เนื้อสมองด้านบนเป็นสีดำ แสดงให้เห็นถึงเนื้อสมองเหลือน้อยกว่าเนื้อสมองของอาม่า (ภาพด้านล่าง) ชายวัย 66 ปีคนนี้เริ่มมีอาการสมองฝ่อ ความจำแย่มาก หลงๆ ลืมๆ ขณะที่อาม่าวัย 90 ปี ความจำยังดีอยู่ ซึ่งเห็นได้ชัดจากภาพเอกซเรย์เนื้อสมองของอาม่า ซึ่งยังมีสภาพดีกว่ามาก

คนที่เลิกบุหรี่ได้หัวใจหล่อมาก เครียดก็ให้ไปออกกำลังกายอย่าสูบบุหรี่ บุหรี่ทำให้เซ็กซ์เสื่อม ไม่สู้ไม่แข็ง เส้นเลือดสมองตีบ แตก ตัน เส้นเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ทำให้เสียชีวิตได้ และบุหรี่ยังทำให้เป็นมะเร็งได้ทุกอวัยวะ โดยเฉพาะมะเร็งปอด

ที่มา : หมอประชาผ่าสมอง