(มีคลิป) สาวเล่าอุทาหรณ์ “บุหรี่ไฟฟ้า” แม้เลิกสูบแล้ว แต่ร่างกายเจอผลกระทบหนักมาก หลอดลมตีบ ไอ ป่วยง่าย

567

17 ม.ค. 67 – ผู้ใช้ Tiktok บัญชี @looknutnnp หรือคุณลูกนัท ได้โพสต์คลิปเล่าอุทาหรณ์หลังเลิกบุหรี่ไฟฟ้า แต่ยังมีภาวะหลอดลบตีบ ไอ และทำให้ป่วยหนักง่าย โดยเจ้าตัวได้ระบุว่า “เราสูบประมาณ2เดือน เพราะกลับมามีสภาวะซึมเศร้าและเครียดด้วยค่ะ ปัจจุบันก็ออฟยาแล้วรักษามา3ปี อย่าต่อว่ากันเลยนะคะ เราเองก็กำลังรับผลนั้นๆ จากสุขภาพเรา ตระหนัก และออกมาส่งต่อเพื่อไม่ให้ทุกคนเจ็บป่วยจริงๆ”

จากคลิปเธอได้เล่าว่า “แม้สูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ไม่นาน แต่ร่างกายแย่ลงมากๆ เวลาเจอเชื้อโรค หรือฝุ่นละออง จะมีปัญหาหลอดลมตีบ แม้ว่าหลายคนจะบอกว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่อันตรายเท่าบุหรี่จริง และไม่รู้หลอกว่ามันจะอันตรายเท่าบุหรี่ธรรมดาหรือไม่ แต่หลักๆ มันอาจทำให้ปอดแฟบ ทำให้หายใจไม่สะดวด และนานๆ ไปทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ ความดัน และหนักสุดอาจเกิดภาวะปอดอักเสบรุนแรง หรือเฉียบพลัน ซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตได้ อาการของเธอคุณหมอตรวจเจอหลอดลมตีบต้องให้เครื่องพ่นยา ใครที่ยังสูบบุหรี่ไฟฟ้า อยากให้ฟัง ไม่อยากให้มาถึงจุดที่ต้องมารักษาตัว ถ้าไม่ทำประกัน มีเท่าไหร่ก็เสียหมด ฝากเรื่อง หอบหืด หลอดลมตีบ เป็นอาการที่พบได้หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่มีทางที่ปอดคนสูบบุหรี่ จะฟื้นตัวได้เหมือนกับปอดของคนปกติ

นอกจากนี้เธอได้บอกทิ้งท้ายไว้ว่า หลายคนบอกสูบๆ ไปเถอะยังไงก็ตาย เราอย่าตายเหมือนกันเลย อย่าตายเพราะบุหรี่ไฟฟ้า ควรตายเพราะสิ้นอายุไขดีกว่า”

ขอบคุณคลิป/เรื่องราว : Tiktok @looknutnnp

@looknutnnp เราสูบประมาณ2เดือน เพราะกลับมามีสภาวะซึมเศร้าและเครียดด้วยค่ะ ปัจจุบันก็ออฟยาแล้วรักษามา3ปี อย่าต่อว่ากันเลยนะคะ เราเองก็กำลังรับผลนั้นๆจากสุขภาพเรา ตระหนัก และออกมาส่งต่อเพื่อไม่ให้ทุกคนเจ็บป่วยจริงๆ #เลิกบุหรี่ #สูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ #เลิกบุหรี่ไฟฟ้า #รักตัวเอง #ดูแลตัวเอง #เลิกสูบ🚭ลดเสี่ยงคุณทําได้ #ดูดพอต #สูบพอต ♬ เสียงต้นฉบับ – คุณลูกนัท😊