(มีคลิป) หมอประชา เผยอุทาหรณ์นักดื่ม! ไม่รู้ตัวเป็นความดัน ไปดื่มแอลกอฮอล์ เกิดเส้นเลือดสมองแตก แขนขาอ่อนแรง

48

28 ธ.ค. 66 – นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมประสาท โรงพยาบาลเชียงใหม่รามฯ เจ้าของเพจ “หมอประชาผ่าตัดสมอง” ได้โพสต์คลิปแชร์เคสผู้ป่วยความดันสูงที่เส้นเลือดสมองแตก เพราะดื่มแอลกอฮอล์ โดยได้ตั้งแคปชั่นว่า “ตัวคนเดียวเที่ยวจะไปเกี่ยวกับใคร?”

คุณหมอเล่าในคลิปว่า ผู้ป่วยหญิง อายุ 48 ปี ขณะกำลังเที่ยวกินดื่มกับเพื่อนๆ มีอาการแขนขาอ่อนแรงข้างขวาและไม่พูด พาส่งโรงพยาบาล โรงพยาบาลย์ทำซีทีสแกนพบเส้นเลือดในสมองข้างซ้ายแตก ความดัน 170/97 ญาติปฏิเสธโรคประจำตัว เป็นผู้หญิงตัวคนเดียวเที่ยวดื่มกับเพื่อนปกติ สาเหตุโดยตรงของเคสนี้ที่ทำให้เส้นเลือดสมองแตก คือความดันสูง โดยที่ผู้ป่วยก็ไม่รู้มาก่อน เมื่อไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ความดันโลหิตจึงยิ่งสูง จนเกิดวิกฤตเส้นจนเลือดสมองแตก

คนไข้วัยทำงานของหมอหลายคนเป็นแบบนี้ ที่ไม่รู้ว่าเป็นความดันโลหิตสูงมาด้วยอาการอัมพาต คนวัยทำงานเครียดกับการทำงาน แล้วไปเที่ยวกินดื่มเพื่อพักผ่อน สุดท้ายเส้นเลือดสมองแตก อัมพาต แอลกอฮอล์ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น คนที่เป็นความดันโลหิตสูงไม่รู้ตัว จากที่สูงอยู่แล้วก็สูงขึ้นไปอีก จนเส้นเลือดสมองรับไม่ไหวจึงแตก สุดท้ายคนที่มาดูแลก็เป็นแม่ กว่าจะกลับมาเดินได้ต้องใช้เวลาฟื้นฟูหลายเดือน โปรดดูแลตัวเองวัดความดันโลหิตกันด้วย เพราะคนที่เดือดร้อนคือญาติๆ และพ่อแม่

ทั้งนี้คุณหมอได้แนะนำวิธีป้องกันอัมพาตจากโรคเส้นเลือดสมองไว้ดังนี้
1.คุมปัจจัยตัวการสำคัญคือความดันที่ไม่ค่อยได้วัด วัยทำงานต้องตรวจเช็กความดัน ไขมัน เบาหวาน เพราะ 3 โรคนี้เป็นแล้วไม่มีอาการ วัยทำงานจึงชะล่าใจคิดว่าไม่ป่วย เหล้า บุหรี่ อ้วน เครียด คุมให้ดี
2. ออกกำลังกาย เพื่อให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นดี ไม่แตกง่าย ไม่อุดตันง่าย ที่สำคัญเมื่อเครียดให้ออกกำลังกาย เครียดไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ เพราะเป็นการทำร้ายตัวเอง

ที่มา : หมอประชาผ่าตัดสมอง