‘แคลิฟอร์เนีย’ เตรียมเปลี่ยนน้ำเสียจากแหล่งน้ำ-ห้องน้ำ นำกลับมาใช้ดื่มกิน แก้ภัยแล้งเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม

45

27 ธ.ค. 66 – เว็บไซต์ข่าวสารต่างประเทศรายงานว่า ชาวแคลิฟอร์เนียอาจต้องมีการใช้น้ำเสียซึ่งผ่านระบบการบำบัดแล้วมาใช้ในครัวเรือน

คณะกรรมการควบคุมทรัพยากรน้ำแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่งอนุมัติกฎระเบียบที่อนุญาตให้ระบบแปลงน้ำเสีย เช่น น้ำเสียและน้ำในห้องน้ำ ให้เป็นน้ำบริสุทธิ์ที่ ชาวแคลิฟอร์เนียสามารถดื่มได้

ตามรายงานของ คณะกรรมการ ข่าวประชาสัมพันธ์เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม มาตรการดังกล่าวจะทำให้แคลิฟอร์เนียมีมาตรฐานขั้นสูงที่สุดในประเทศ เพื่อนำน้ำเสียกลับมาใช้ใหม่ให้ได้มาตรฐานการดื่ม กระบวนการนี้เรียกว่าการใช้ซ้ำเพื่อดื่มโดยตรง จะช่วยให้มีน้ำดื่มหลายล้านแกลลอน ในขณะเดียวกันก็ลดปริมาณของเสียที่ไหลลงสู่มหาสมุทร

“นี่เป็นการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นในความพยายามอย่างต่อเนื่องของรัฐในการค้นหาแนวทางแก้ไขที่เป็นนวัตกรรมสำหรับความท้าทายของสภาพอากาศสุดขั้วที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” E. Joaquin Esquivel ประธานคณะกรรมการควบคุมทรัพยากรน้ำกล่าว

“นอกเหนือจากการช่วยสร้างแหล่งน้ำที่ทนต่อภัยแล้งแล้ว การใช้ซ้ำเพื่อดื่มโดยตรงยังช่วยประหยัดพลังงานและคุณประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม”

แคลิฟอร์เนียเผชิญกับช่วงเวลาที่แห้งแล้งที่สุดในประวัติศาสตร์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้ว่าฝนตกหนักในปีนี้ แต่วิกฤตสภาพภูมิอากาศที่ดำเนินอยู่ยังคงทำให้ความกังวลเรื่องการขาดแคลนน้ำรุนแรงขึ้น

และแม้ว่ากฎระเบียบล่าสุดของแคลิฟอร์เนียจะเป็นเรื่องใหม่ แต่การดื่มน้ำเสียที่แปลงสภาพแล้วเคยเกิดขึ้นแล้วที่รัฐเท็กซัสในปี 2013 โดยโรงเบียร์แห่งหนึ่งในฮาล์ฟมูนเบย์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เปลี่ยนมาใช้น้ำเสียรีไซเคิล เพื่อต่อสู้กับภัยแล้งจาก ฤดูร้อน และคณะกรรมการน้ำของโคโลราโดอนุมัติกระบวนการนี้เมื่อปีที่แล้ว

คณะกรรมการน้ำของรัฐแคลิฟอร์เนียเขียนในการแถลงข่าวว่าเมื่อสำนักงานกฎหมายปกครองได้สรุปกฎระเบียบใหม่ในปีหน้า ระบบน้ำในรัฐสามารถเริ่มส่งแผนเพื่อเริ่มบำบัดน้ำเสียให้บริสุทธิ์ได้

ที่มา : businessinsider