ผู้นำ “คิมจองอึน” หลั่งน้ำตา วอนคุณแม่ชาวเกาหลีเหนือมีลูกเพิ่ม แก้วิกฤตอัตราการเกิดลดลง

104

6 ธ.ค. 66 – สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “คิม จอง อึน” ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้หลั่งน้ำตาต่อหน้า “แม่” ชาวเกาหลีเหนือหลายพันคน ในการประชุมมารดาแห่งชาติ (National Mothers Meeting) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (3 ธ.ค.) โดยได้ขอร้องให้พวกเขามีลูกเพิ่ม เพื่อหยุดการลดลงของอัตราการเกิดของประชาชนในประเทศ

d05Lfee.jpeg

เขากล่าวว่า “คุณแม่ที่รัก การป้องกันอัตราการเกิดที่ลดลงและการเลี้ยงลูกที่ดีเป็นหน้าที่ที่เราจำเป็นต้องจัดการ โดยทำงานร่วมกับคุณแม่ การยับยั้งไม่ให้อัตราการเกิดลดลงไปอีก ตลอดจนดูแลและให้การศึกษาที่ดีต่อบุตรหลาน ล้วนเป็นภารกิจในครอบครัวที่เราและบรรดาคุณแม่ทั้งหลายจะต้องร่วมกันแก้ไข”

กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติประมาณการว่าในปี 2023 อัตราการเจริญพันธุ์หรือจำนวนเด็กโดยเฉลี่ยที่เกิดจากผู้หญิงในเกาหลีเหนือ อยู่ที่ 1.8 ท่ามกลางอัตราการเจริญพันธุ์ที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

ทั้งนี้ อัตราการเจริญพันธุ์ยังคงสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านบางแห่งของเกาหลีเหนือ ซึ่งกำลังเผชิญกับแนวโน้มขาลงที่คล้ายกัน เกาหลีใต้มีอัตราการเจริญพันธุ์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.78 ในปีที่แล้ว ในขณะที่ญี่ปุ่นมีอัตราการเจริญพันธุ์ลดลงเหลือ 1.26

ที่มา : independent