(มีคลิป) นพ.ประชา เผยมุมมองของหมอผ่าตัดสมอง ขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4 ห้องฉุกเฉินจะคึกคัก อุบัติเหตุเพิ่ม

127

8 พ.ย. 66 – จากกรณีที่ทางภาครัฐได้ขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4 โดยนำร่อง 4 ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี ซึ่งจะเริ่มวันที่ 15 ธ.ค.66 โดยมีเป้าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว

โดยต่อมา นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ได้โพสต์คลิปเล่าถึงผลเสียของการกินเหล้า พร้อมเผยมุมมองของหมอหากมีการเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 โดยจากคลิปดังกล่าวคุณหมอได้ยกเคส ผู้ป่วยชายสูงอายุขับมอเตอร์ไซค์โดนรถยนต์คนเมาเฉี่ยวชน หัวฟาด มีไม้ทิ้มเข้าไปที่กะโหลก ต้องผ่าตัดสมองเอาเลือดออก คนเมาทำให้การตัดสินใจแย่ลง ทำให้เกิดอุบัติเหตุง่าย

นอกจากนี้ยังได้ ยกตัวอย่างงานวิจัยในยุโรปว่าการขยายเวลาการกินเหล้าทำให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น ตอนนี้รัฐบาลชุดใหม่กำลังชงเรื่องการขยายเวลาเปิดผับจากเที่ยงคืนไปเป็นตี 4 โรงพยาบาลต่างๆ เหตุทะเลาะวิวาท ห้องฉุกเฉินจะคึกคักด้วยคนที่เมาเหล้าและเกิดอุบัติเหตุ คนพิการจะมากขึ้น คนเสียชีวิตจะมากขึ้น ประชาชนจะเดือนร้อนมากขึ้นจากคนกินเหล้า อยากให้เข้าพรรษาสัก 12 เดือน ห้องฉุกเฉินจะได้ไม่เต็มไปด้วยอุบัติเหตุจากคนที่ดื่มเหล้า

ข้อดีจากรัฐบาลบอกว่า กระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว คนต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทย โดยคุณหมอบอกว่าเหตุจูงใจที่เขามาเที่ยวเพราะธรรมชาติกับวัฒนธรรมไทย

เหล้านอกจากทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังคุมความดันยาก คุมเบาหวานยาก คุมไขมันยาก เป็นเหตุให้เส้นเลือดสมองตัน เส้นเลือดสมองแตก เลือดไหลหยุดยาก

ในมุมมองของหมอผ่าตัดสมองผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปิดผับถึงตี 4 คือ คนไข้มากขึ้น คนพิการเพิ่มขึ้น คนเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ทั้งจากอุบัติเหตุ และโรคหลอดเลือดสมองแตก ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงเล็กๆ ที่คัดค้าน ส่วนใครมีความเหตุที่แตกต่างลองคอมเมนต์บอกมาได้ว่ามีข้อดียังไง เพราะในมุมมองของหมอเห็นแต่ข้อเสีย ข้อดีอาจมีแต่หมออาจไม่รู้

ขอบคุณคลิป : หมอประชาผ่าตัดสมอง