(มีคลิป) “หมอประชา” เล่าเคสคนไข้สายมู ขอยังไม่ผ่าตัดสมอง เพราะ “ราหูย้าย”

279

20 ต.ค. 66 – นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท โรงพยาบาลเชียงใหม่รามฯ โพสต์คลิปผ่านเพจเฟซบุ๊ก “หมอประชาผ่าตัดสมอง” เล่าถึงเรื่องราวของผู้ป่วยรายหนึ่ง ที่ยังไม่ขอผ่าตัดสมองเนื่องจากเป็นวันราหูย้าย

โดยคุณหมอเล่าว่า “ผู้ป่วยชายอายุ 55 ปี ขอยังไม่ผ่าเพราะราหูย้าย 2 เดือนก่อนล้มหัวฟาด เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ผ่าตัดเอาเลือดออกและเปิดกะโหลกไว้ เพราะปิดไม่ได้ สมองบวมมาก วันนี้นัดผ่าตัดใส่กะโหลกคืน เนื่องจากเป็นวันที่ราหูย้าย คนไข้ไม่อยากให้ผ่าตัด ทำไมคนเราชอบดูดวง ดูเรื่องเงินกับเรื่องงาน เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องความรัก ครอบครัว สุดท้ายคือดูเรื่องสุขภาพ ว่าเป็นโรคร้ายแล้วจะหายไหม

จริงๆ ดูพฤติกรรมของคุณตอนนี้ดีกว่า ดูพฤติกรรมของคุณว่ากระทำต่อสุขภาพของคุณแบบไหน ดูแลหรือปล่อยปละละเลย คือกฎแห่งกรรมครับ อยู่ที่พฤติกรรมของคุณล้วนๆ ดูดวงเรื่องสุขภาพ ดูว่าวันนี้คุณกินอะไร วันนี้คุณออกกำลังกายไหม วันนี้คุณคุมความดันได้ไหม คุมเบาหวาน ไขมัน ได้ไหม ถ้าคุมไม่ได้ ก็อาจจะพิการจากโรคหลอดเลือกสมองแตก โรคหลอดเลือดสมองตัน หรือเสียชีวิตฉับพลันจากเส้นเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

ดูพฤติกรรมของคุณเองนะครับว่าคุณออกกำลังกายไหม คุณน้ำหนักเยอะไหม แทนที่คุณจะไปตรวจดวงสุขภาพ คุณไปตรวจไขมัน ตรวจเบาหวาน ตรวจความดันจะดีกว่า ถ้าหมอดูบอกว่าดวงดีแล้วคุณนอนตีพุงอยู่ที่บ้าน พุงหลาม ผมว่าเชื่อกฎแห่งกรรมดีกว่าครับ คุณทำยังไงกับร่างกายคุณ คุณก็จะเป็นอย่างนั้น ถ้าคุณเอาใจใส่อาหารการกิน เอาใจใส่สุขภาพ คุณก็ไม่เป็นอัมพาตจากหลอดเลือดสมองครับ คุณก็ไม่เป็นมะเร็ง คุณก็ไม่เป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ โหราศาสตร์ก็มีประโยชน์แต่อย่าลืมกฎแห่งกรรม

ขอให้เชื่อในกรรมดีที่คุณได้ทำกับสุขภาพ ถ้าคุณทำกรรมชั่วกับสุขภาพ สุดท้ายก็จะเสียชีวิตจากมะเร็ง จากโรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจก่อนวัยอันควร สุดท้ายราหูย้ายถ้าถูกทายว่าสุขภาพยังดีอยู่ก็อย่าประมาทครับ ออกกำลังกายกันด้วย ยิ่งถูกทายว่าสุขภาพกำลังแย่ยิ่งต้องเร่งแก้ไข ออกกำลังกายซะ คุมปัจจัยเสี่ยง เบาหวาน ความดัน ไขมัน ให้ดี งดเหล้า งดบุหรี่ ลดความอ้วน ลดความเครียดให้ดี ป้องกันก่อนที่มันจะเป็นอัมพาต ขอให้ทุกคนสุขภาพดีและยินดีกับราหูย้าย”

ขอบคุณเรื่องราว : หมอประชาผ่าตัดสมอง