อุทาหรณ์! หนุ่มจีนชอบ “แคะจมูก” ทำติดเชื้อจนหน้าบวม ลืมตาไม่ได้ หมอชี้เกิดจากโรคไฟลามทุ่ง

34

6 ต.ค. 66 – สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เรื่องราวของหนุ่มชาวจีนแซ่เจิ้งวัย 33 ปี ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากผลของการแคะจมูก และท้องผูกเป็นเวลานาน นำไปสู่การติดเชื้อ “ไฟลามทุ่ง” อย่างรุนแรง โรคนี้ทำให้จมูกของเขาบวม ลามไปถึงใบหน้าในวันเดียว จนเขาลืมตาไม่ได้ ทั้งบริเวณริมฝีปากยังบวมอีกด้วย แต่โชคดีที่เขาได้เข้ารับการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนและตะวันตก อาการบวมก็ลดลงหลังจากผ่านไป 7 วัน

ddhJWoz.jpeg

ตามรายงานแจ้งว่า จมูกของเขาบวมเล็กน้อยและต่อมน้ำเหลืองของเขาก็บวมด้วย เขาได้ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลซึ่งแพทย์วินิจฉัยผิดว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ วันต่อมาใบหน้าของเขาบวมมาก จนลืมตาไม่ได้ แต่ความเจ็บปวดยังคงรุนแรงขึ้นเขาจึงไปโรงพยาบาลใหญ่อีกครั้ง การวินิจฉัยอย่างละเอียดโดยแพทย์ พบว่า เขาติดเชื้อ “ไฟลามทุ่ง” เนื่องจากเขานิสัยชอบแคะจมูกมาเป็นเวลานาน ทำให้เยื่อบุจมูกได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงและมีบาดแผลเปิดที่จมูก เมื่อรวมกับความดันสูงและอาการท้องผูกจึงไม่สามารถกำจัดสารพิษได้ ทำให้เกิดการติดเชื้อเฉียบพลัน

สำหรับ โรคไฟลามทุ่ง (Erysipelas) คือ โรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ในชั้นหนังแท้ (Dermis) หรือการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชั้นตื้น และในส่วนท่อน้ำเหลืองใกล้เคียงอื่นๆ ส่งผลให้ผิวหนังเกิดการลุกลามเป็นผื่น บวมแดง อาจเกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงไปยังกล้ามเนื้อ หรือโรคแบคทีเรียกินเนื้อ และเชื้อนี้สามารถเข้าสู่กระแสเลือดเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้นไฟลามทุ่ง ไม่ใช่แค่โรคผิวหนังธรรมดาทั่วไป

ที่มา : enews