เลิกได้เลิก! หมอเผยภาพเอกซเรย์ปอดคนไข้ อายุ 16 ปี สูบ “บุหรี่ไฟฟ้า” จัด จนปอดแฟบ รวมกันเป็นก้อนตรงกลาง

400

28 ส.ค. 66 – นายแพทย์ เทวินทร์ ชาคริยานุโยค” ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ลงในเฟซบุ๊ก “นายแพทย์ เทวินทร์ ชาคริยานุโยค” เผยเศสคนไข้อายุ 16 ปี ที่ “สูบบุหรี่ไฟฟ้า” จัดจนปอดแฟบ โดยคุณหมอระบุว่า

วันนี้มีเรื่องมาเล่าอีกแล้ว อาจารย์ เด็ก 16 เจ็บหน้าอก เสียงคุณพยาบาลเสียงใส เดินมาแจ้ง OMG เป็นไปได้ไง ซักประวัติ น้องรูปร่างผอม สูบบุหรี่ไฟฟ้าจัด บอกว่าเจ็บหน้าอกเวลาหายใจ ไม่ได้ยกของหนัก เอ็กซเรย์ดังรูป วินิจฉัยเป็นอะไรดี

อาจเป็นรูปภาพของ กระดูก, การตรวจเอกซ์เรย์ และ ข้อความ

สรุปเป็นลมรั่วในช่องปอดขวา ทำให้ปอดขวาแฟบครับ ปลายลูกศรคือ ขอบปอดที่แฟบไปรวมกันเป็นก้อนตรงกลาง โดยปอดขวามี 3 พู เลยยู่ไม่เท่ากันเห็นเป็นก้อนขรุขระ คนไข้จะมาด้วยเหนื่อยหรือเจ็บหน้าอกหายใจไม่สุด ซึ่งเคสนี้มาจากการใช้ Vape หรือพอด หรือ E cigarett บุหรี่ไฟฟ้านั่นเองครับ ในบุหรี่ไฟฟ้าจะมี นิโคตินปริมาณสูง (มากกว่าบุหรี่ปกติ) โพรพิลีนไกลคอล และสารแต่งกลิ่น การสูบแบบอัดก็มีผลด้วยครับ บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายไม่ยิ่งหย่อนกว่าบุหรี่ธรรมดานะครับ เลิกได้เลิกเถอะ

@cm108.com

“เลิกได้เลิก! บุหรี่ไฟฟ้า” หมอเผยภาพเอกซเรย์ปอดคนไข้ อายุเพียง 16 ปี “สูบบุหรี่ไฟฟ้า” จัด จนปอดแฟบ รวมกันเป็นก้อนตรงกลาง เตือนเลิกได้เลิก! #บุหรี🚬 #สูบบุหรีเยอะ #ปอด #ปอดข้างขวา #ปอดข้างขวาแฟบ #บุหรีบุหรีไฟฟ้า #แพทย์เตือน #เด็กวัย16ปี #วัยรุ่น #หมอเผย #คนไข้โรคปอด #cm108 #cm108เชียงใหม่ #เชียงใหม่108 #เชียงใหม่108cm108 #108cm #ข่าว #ข่าวเชียงใหม่ #เชียงใหม่วันนี้ #ข่าววันนี้ #ข่าวใหม่ล่าสุด

♬ เสียงต้นฉบับ – CM108 ข่าว เชียงใหม่ – CM108 ข่าว เชียงใหม่

เพิ่มเติม: ในไทยและต่างประเทศมีรายงานเรื่อยๆ ครับ เนื่องจากว่าเป็นของใหม่ งานวิจัยระยะยาวแบบ prospective น่าจะมีแต่ค่อนข้างทำยาก เพราะองค์ประกอบของสาร ไม่เหมือนกัน แต่องค์ประกอบหลักๆ มีดังกล่าวขั้นต้น เปรียบเทียบ เหมือน การขับรถเร็วครับ ไม่ใช่ทุกคนที่จะเกิดอุบัติเหตุ แต่ถ้าเกิดก็โทษเพราะขับรถเร็วไงครับ การสัมผัสสารต่างๆพวกนี้ ไม่ได้มีงานวิจัยมารองรับว่าปลอดภัยเหมือนยา แต่มันคุ้มมั้ยที่จะเอาปอดเรา ร่างกายเราไปแลก ร่างกายเรามีค่าประเมินค่าไม่ได้นะครับ เลิกได้เลิก เลิกไม่ได้ไปต่อ หมอพร้อมดูแล รักทุกคน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : เฟซบุ๊ก นายแพทย์ เทวินทร์ ชาคริยานุโยค