(คลิป Video) “สมนึก โกปี๊” ชาไทยในตำนานกาดหลวง ขายด้วยรถจักรยานคันเดียว คนยืนต่อแถวรอยาวเหยียดแห่ทำคอนเทนต์

670

(คลิป Video) “สมนึก โกปี๊” ชาไทยในตำนานกาดหลวง ขายด้วยรถจักรยานคันเดียว คนยืนต่อแถวรอยาวเหยียดแห่ทำคอนเทนต์ และถ่ายภาพลงโซเชี่ยล ด้านเจ้าของร้านเผยล้มลุกคลุกคลานสู้ชีวิต หวังเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีขึ้น

พาไปรู้จักกับคุณลุงสมนึก เจ้าของร้าน “สมนึก โกปี๊” ชาเย็นในตำนาน ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันยืนต่อคิวรอซื้อกันอย่างไม่ขาดสายที่บริเวณ ด้านหน้าศาลเจ้ากวนอู (บู้เบี้ย) ตรอกเล่าโจ๊ว กาดหลวงเชียงใหม่ .ช้างม่อย .เมืองเชียงใหม่ ด้วยรสชาติของชาเย็นสูตรต้นตำรับดั้งเดิม รสชาติหวานเข้มข้น ไม่เหมือนที่ไหน และราคาเพียงแก้วละ 30 บาท โดยเจ้าของร้าน คุณลุง สมนึก นาภรณ์ภิรมย์ จะเป็นคนชงชาและยืนใส่น้ำแข็งเสิร์ฟขายแก้วต่อแก้วด้วยตัวเอง ด้วยสไตล์การแต่งตัวย้อนยุค และร้านขายที่เป็นจักรยานโบราณเพียงคันเดียว แต่รสชาตินั้นการันตีความอร่อยสมชื่อชาเย็นในตำนานของเชียงใหม่ ทำให้มีผู้สนใจและผู้พบเห็นพากันอยากลองลิ้มชิมรส รวมทั้งพากันเซลฟี่ถ่ายภาพและคลิปลงโซเชียลทั้งเฟซบุ๊ก และติ๊กต๊อกกันมาแล้วจำนวนมาก

@cm108.com

เคยลองกันหรือยัง! “สมนึก โกปี๊” ชาไทยรถจักรยาน ตำนานความอร่อยย่านกาดหลวงเชียงใหม่ คนยืนต่อแถวรอซื้อยาวเหยียดแห่ทำคอนเทนต์ เจ้าของร้านเผยล้มลุกคลุกคลานสู้ชีวิต หวังเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีขึ้น #ชาเย็น #ชาไทย #ชาเย็นในตํานาน #ชาไทยในตํานาน #โกปิ๊ #สมนึกโกปิ๊ #ชาเย็นโกปิ๊ #โกปิ๊ชาเย็น โกปิ๊ชาเย็นในตำนาน #ชาเย็นรถจักรยาน #โกปิ๊กาดหลวง #โกปิ๊ชาไทย #ชารถจักรยาน ตำนานชาเย็น #ชาไทยรถจักรยาน #เชียงใหม่ #กาดหลวงเชียงใหม่ #กาดหลวง#กาดวโรรส #กาดวโรรสเจียงใหม่ #กาดวโรรสเชียงใหม่ #ตลาดวโรรส #ตลาดวโรรสเชียงใหม่ #ตลาดวโรรสwarorosmarket #cm108 #cm108เชียงใหม่ #เชียงใหม่108cm108 #เชียงใหม่108 #108cm #ข่าว #ข่าวชียงใหม่ #ข่าวเชียงใหม่วันนี้ #ข่าววันนี้ #ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด #กระแสโซเซียล #คอนเทนต์

♬ เสียงต้นฉบับ – CM108 ข่าว เชียงใหม่ – CM108 ข่าว เชียงใหม่

จากการสอบถามพูดคุยกับทาง นายสมนึก ธนาภรณ์ภิรมย์ (เจ้าของรถขายสมนึก โกปี๊) บอกว่า แต่เดิมเคยเปิดร้านมาก่อน แต่ด้วยการที่ประเทศไทยนั้นเกิดภาวะเศรษฐกิจทรุดตัว ที่ก่อนหน้านี้เป็นยุคต้มยำกุ้ง ประมาณปี 2543 ซึ่งในตอนนั้นตนก็คิดว่าจะทำอะไร ด้วยความที่ตัวเองก็ไม่มีเงินลงทุน จึงตัดสินใจออกมาเร่ขายในลักษณะนี้ โดยในตอนแรกเริ่มขายที่ถนนคนเดินเป็นวันแรก แต่ก็ถูกไล่ออกมา จึงระหกระเหินต่อสู้มาตลอด กระทั่งสามารถเปิดร้านได้ ชื่อร้าน “สมนึก โกปี๊” ที่ร้านเป็นเอกลักษณ์ตกแต่งด้วยของเก่าและบ้านเก่าอายุกว่า 100 ปี ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักอยู่ระยะหนึ่ง

blank

กระทั่งต่อมา เศรษฐกิจในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาที่มีผลกระทบจากการปฏิวัติ และผลกระทบซ้ำจากยุคโควิด ทำให้ตนต้องล้มเลิกกิจการ และออกมาเร่ขายเพื่อหารายได้เพื่อเอาชีวิตรอด ส่วนที่มาขายจุดนี้ก็เนื่องจากก่อนหน้านี้ในช่วงโควิด ที่มีการล็อคดาวน์ ทำให้จากแต่เดิมตนเคยขายอยู่ย่านนิมมาน แต่เมื่อถูกสั่งล็อคดาวน์ นักท่องเที่ยวและคนเริ่มหายไป ทำให้ตนต้องหาที่ขายใหม่ จนกระทั่งมาเจอบริเวณนี้ ซึ่งเป็นตลาด มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของกัน จึงปักหลักขายจุดนี้มา 3 ปี จนผ่านพ้นวิกฤติโควิดมาได้

blank

นายสมนึก บอกอีกว่า สิ่งที่ทำให้ร้านกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นในตอนนี้ก็เนื่องมาจากมีลูกค้า และน้องๆ กลุ่มวัยรุ่นที่มาซื้อที่ร้าน เอาคลิปไปลงติ๊กต๊อก และโซเชียล ทำให้มีคนที่เห็นพากันมาซื้อ แต่จริงๆ แล้ว ตนยืนยันว่าเครื่องดื่มที่ตัวเองทำนั้นมีรสชาติอร่อยอยู่แล้ว และตัวเองก็มีสตรี่เรื่องราวมากมาย เพราะเมื่อสมัยก่อนไม่มีโซเชียล ตนก็เคยลงหนังสือมากมาย

blank

ส่วนยอดขายในแต่ละวันนี้ก็ไม่มากมาย เพราะขายในราคาแก้วละ 30 บาท โดยหลักๆ ที่ขายก็มี ชาเย็น , กาแฟเย็น และโอเลี้ยงยกล้อ โดยเมื่อก่อนเมนูที่ได้รับความนิยมแรกๆ คือกาแฟเย็น แต่ในตอนนี้ชาเย็นได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ที่มีลูกค้าสั่งกันมาก อีกทั้งชาเย็นคือเครื่องดื่มอันดับ 7 ของโลก นอกจากนี้ตนยังมีโอกาสได้ไปเข้าร่วมการชงชาที่งาน World Tea & Coffee และได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยที่ได้สาธิตการชงชา จึงทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

blank

ขณะที่ทางด้าน ..สุชาภา อายุ 19 ปี หนึ่งในลูกค้าที่มาอุดหนุน บอกว่า รู้จักร้านจากทางโซเชียล และมีเพื่อนแนะนำ และเพิ่งมาลองซื้อรับประทานครั้งแรก เนื่องจากได้มีโอกาสมาแถวย่านนี้ ส่วนรสชาติก็อร่อย จึงมายืนต่อคิวรออุดหนุน แต่ระหว่างยืนรอต่อคิวก็ใช้เวลาไม่นาน เพราะทางคุณลุงทำไวมากและเทให้แก้วต่อแก้ว

blank