“เบ๊น อาปาเช่” เล่าประสบการณ์เจอแก๊งคนไทย โวยแอร์โฮสเตสที่เวียดนาม ฉุนไม่ยอมช่วยยกกระเป๋า จนโดนเชิญลงจากเครื่องบิน 16 คน

1970

26 ส.ค. 66 – เป็นประเด็นดรามาในโลกโซเชียลหลังมีหญิงสาวรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์เล่าเหตุการณ์ที่มีปัญหากับแอร์โฮสเตส เนื่องจากไม่ช่วยยกกระเป๋า โดยเธอได้เล่าว่า

“สายการบิน.. บริการได้แย่มาก กระเป๋าหนัก 7 โล ผู้หญิงตัวเล็ก น้ำหนัก 43 ยกไม่ไหว ขอให้ช่วยยกให้หน่อย แต่ดันบอกให้ยกเอง แล้วพูดต่อว่า ถ้ายกไม่ไหว ทำไมไม่โหลดละคะ? เพราะเป็นกฎ อยากรู้ว่ามี “แอร์โฮสเตส” ไว้ทำไม แค่เดินขายของ ขายข้าว อย่างเดียวเหรอ ไม่ต้องบริการอย่างอื่นเลยใช่มั้ย ???”

dWZ06kS.jpeg

โดยต่อมาทางด้าน “เบ๊น อาปาเช่” หนุ่มคนดังในโลกออนไลน์ ก็ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านแฟนเพจ “Benz Apache – เบ๊น อาปาเช่” พูดถึงประเด็นดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า วันนี้ผมบินกลับจากเวียดนาม จากเมืองฟูก๊วก ถึงสุวรรณภูมิ จากเครื่องออก 12:00 ต้องดีเลย์ไปออก 14:00 เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ มีการเชิญคนไทยออกจากเครื่อง และออกทั้งหมด 16 คน

จริงๆ ผมไม่อยากจะยุ่งเรื่องนี้เลยนะ แต่มันมีเรื่องที่ผมต้องยอมออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ เพราะผมอยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ ผมนั่งที่นั่งแถว 2 ABC ผมเข้ามานั่งก่อน จากนั้นก็มีคนไทยกลุ่มใหญ่ตามเข้ามา เสียงโหวกเหวกคุยกันเฮฮา ไม่ซีเรียสนะ แต่มันเรียกสายตาให้มองเฉยๆ คนไทยกลุ่มนี้นั่งหลังผมไป 2-3 แถว

dWZ0Y5g.jpeg

ปัญหาเริ่มจากจุดเล็กๆ คือ น้องผู้หญิงในกลุ่มให้แอร์ช่วยยกกระเป๋า แล้วแอร์พูดทำนองว่าต้องยกเองนะคะ ประมาณนี้ อันนี้ไม่ค่อยเข้าใจนะ เพราะในกลุ่มผู้ชายประมาณ 10 กว่าคนได้ แต่ปัญหามาละ เพราะเสียงข้างหลังคือไม่พอใจละ มีการโวยกันในกลุ่มดังๆ ให้แอร์ได้ยิน เอาแบบเป๊ะๆ เลยนะ เพราะผมตั้งใจฟัง

“Here เอ้ยยยย แอร์แม่งคิดแต่จะเดินขายของหรอวะ”
“แม่ง ให้ช่วยยกแค่นี้แม่งบอกให้ไปโหลดดิถ้ายกไม่ไหว”
“เดี๋ยวถ่ายลงสตอรี่เลย ไฟลต์ไรวะๆ ด่าแม่งเลย อย่าให้มาขึ้นสายการบิน here นี่อีก” ฯลฯ

ผมค่อนข้างรู้ละว่ามาคุแน่ เพราะตรงนั้นคนกลุ่มใหญ่ ทีนี้แอร์ 3 คน กับ สจ๊วต 1 คน เดินมาคุยกันด้านหน้าว่าจะเอายังไงดี เครื่องก็ไม่ออกสักที สักพักเดียว งวงช้างที่เชื่อมต่อกับเกต ก็ขยับกลับเข้ามาที่ประตูเครื่อง (จากตอนแรกที่ปิดประตูเครื่องแล้วนะ) พองวงช้างไหลเข้ามา ผมรู้เลยว่าคงมีการเชิญลงแล้วละ

แล้วก็ใช่จริงๆ มีเจ้าหน้าที่ภาคพื้นจากเวียดนาม และรปภ. ขึ้นมาบนเครื่อง กลุ่มลูกเรือทั้ง 4 คน ก็เดินไปชูกระดาษ คำเตือน ขอเชิญคนแถวนั้น ลงจากเครื่องบิน (ไม่ได้เชิญลงหมดนะ เชิญแค่ชุดที่โวยวาย) แต่ก็เข้าใจที่เค้ามากันทั้งชุด 16 คน

เค้าก็จะลงหมดเลย ทีนี้ไอ้ตอนจะลงนี่สิ ของขึ้นกันแล้ว ผมพูดแบบเป็นกลางนะ กลุ่มเค้าไม่ได้โวยวายทุกคนนะ มีแค่ 3-4 คน แต่ที่เหลือมีสติดี พูดจาดี ผมไม่รู้ว่า 3-4 คนนั้น เค้าดื่มหรือทำอะไรมา แต่เค้าดูหลุดๆ มากเลย ทีนี้มีการเถียงกันว่า แค่ช่วยยกกระเป๋ามันเป็นอะไรนักหนาวะ สายการบินอื่นเค้าช่วยยกกันหมด บินมาแล้วทุกสายการบิน

ตรงนี้ผมขอพูดส่วนตัวนะ ผมว่าผมก็เดินทางมาไม่น้อย อยากให้เข้าใจกันใหม่ว่า แอร์โฮสเตสไม่ได้มีหน้าที่ยกกระเป๋านะครับ ถ้าไปเจอไฟลต์ไหนยกให้ นั่นไม่ใช่หน้าที่ แต่นั่นคือน้ำใจ ผมคอนเฟิร์มว่า ไม่ว่าสายการบินในประเทศหรือทั่วโลก แอร์ไม่ได้มีหน้าที่ยกกระเป๋า

สิ่งที่ผมยอมโพสต์นี้คือ ก่อนลงจากเครื่องมีการข่มขู่จากผู้ชายในแก๊งว่า “เอาชื่อ 4 คนมานี่ซิ เดี๋ยว 4 คนเจอแน่ พวกไม่รู้หรอกว่าทำอะไร แต่เดี๋ยวเจอแน่” ผมก็ไม่รู้นะครับว่าพี่ทำอะไร พี่คงจะรุ่นใหญ่แน่นอน

ผมโพสต์มานี่พวกพี่ๆ ก็คงจะแค้นผม แต่ผมเห็นน้องๆ แอร์กับสจ๊วตโดนพี่รุมข่มขู่ ด่า เป็นครึ่งชั่วโมง แล้วเค้าไม่มีทางตอบโต้เลย ผมต้องออกมาพูดจริงๆ ว่าวันนี้ ลูกเรือคุมอารมณ์และแก้ปัญหาได้ดีมากๆ

ถ้าผมไม่ออกมาเล่า แล้วน้องๆ เค้าโดนคอมเพลน หรือโดนลงโทษทางหน้าที่การงานผมคงรู้สึกใจหมามากที่มาโพสต์ช้า ไม่ใช่อะไรนะ ก็เพราะพวกพี่นี่แหละครับ จากถึงไทยบ่ายโมง นี่ป่านนี้ สองทุ่มครึ่งเพิ่งถึงบ้าน คำไหนผมพิมพ์เกินเลยไปซัดผมกลับได้เลยนะ

ทั้งนี้หลังจากเรื่องราวดังกล่าวกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักโดยส่วนใหญ่บอกว่า ยกกระเป๋าไม่ใช่หน้าที่ของ แอร์โฮสเตส
“ใหญ่โตขนาดนี้ ทีหลังนั่งเครื่องส่วนตัวสิ”
“ยกกระเป๋าไม่ใช่หน้าที่ แอร์ นะครับ ถ้ากระเป๋าหนักควรโหลดใต้เครื่อง อันนี้กฏสากลเลย ครับ”
“เออยกไม่ไหวทำไมไม่โหลด สาว”
“บินบ่อยบินทำไมไม่รู้ว่าไม่ใช่หน้าที่เขา”
“นครชัยแอร์ยังเคยยกให้เลย”
“แล้วเป็นอะไรไม่ยกเอง”
“เพื่อนเที่ยวหาง่าย เพื่อนยกกระเป๋าให้หายาก”

ทั้งนี้จากข้อมูลเพิ่มเติมจากเพจ สมาคมลูกเรือไทย ได้เคยโพสต์ว่าได้ระบุว่า สัมภาระติดตัว หรือ กระเป๋าเดินทางที่ถือขึ้นเครื่องนั้น “ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้โดยสารทุกคน” ซึ่งเป็นข้อบังคับที่มีระบุไว้ใน ข้อบังคับของคณะกรรมการการบินพลเรือน ฉบับที่ 69 ซึ่งหากผู้โดยสารนั้นไม่สะดวกในการจัดเก็บด้วยตัวเองก็สามารถฝากสัมภาระไว้ใต้ท้องเครื่องได้ก่อนขึ้นเครื่องเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ตัวผู้โดยสารเอง โดยผู้โดยสารมีหน้าที่จัดเก็บสัมภาระติดตัวในห้องโดยสารอากาศยาน และต้องปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่หน้าที่ประจำอากาศยานเกี่ยวกับการจัดเก็บสัมภาระติดตัวดังกล่าว และถือเป็นกฎที่ทางสายการบินทุกสายการบิน

ขอบคุณเรื่องราว/ข้อมูล : เฟซบุ๊ก Benz Apache – เบ๊น อาปาเช่, สมาคมลูกเรือไทย