สาวเครียดหนัก โพสต์ขอคำปรึกษาทำยังไงดี? สั่งของออนไลน์ไม่หยุด! เงิน 18,000 ที่หามาได้ หมดภายใน 5 วัน

439

17 ส.ค. 66 – สาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์เรื่องราวขอคำปรึกษาลงในกลุ่ม “กระทู้พันทิป” หลังประสบปัญหาทางด้านการเงินเนื่องจากช้อปปิ้งออนไลน์ไม่หยุด โดยเจ้าตัวระบุข้อความว่า

“ช่วยด้วยค่ะเพื่อนๆ ซีเรียสมาก หาเงินได้ 18,000 ภายใน 5 วัน ตอนนี้หมดตูด เพราะสั่งของช็อปปิ้งหมดเลยค่ะ จะมีวิธีอย่างไรดีคะ เครียดมาก

วันนี้สั่งไป 15 อย่าง ชุดกับรองเท้า มารู้ตัวตอนไรเดอร์มาส่งอาหาร จะสแกนจ่ายเกลี้ยงบัญชี ต้องแคะออมสินให้ จะบ้าตายแล้วค่ะ ช็อปทุกวัน อาการหนักมากแล้วค่ะ ทำไง เคยมี 50,000 ก็หมดค่ะ น้องชายบอกจะเป็นลมค่ะ แค่ 5 วันช็อปปิ้งทำไง เคยลบแอปฯ ทิ้ง สุดท้ายมาโหลดใหม่ ช่วยบอกแนะนำหน่อยค่ะ”

หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป สมาชิกในกลุ่มต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นแนะนำเจ้าของโพสต์จำนวนมาก ทั้งแนะนำให้แก้ปัญหาด้วยตัวเองและเสนอให้ไปพบแพทย์ดู
“ขายโทรศัพท์ทิ้ง แล้วหารุ่นอาม่าใช้”
“shopaholic หรือเปล่าคะ ถ้าหนักมากๆลองปรึกษาจิตแพทย์ดูค่ะ ลองบำบัดจิตดู”
“เอาเงินไปให้แม่ให้หมด เหลือไว้ใช้กิน500 พอ”
“เราก็เป็นค่ะ ช้อปปี้6เดือน เรามียอดซื้อแสนนึง แพลตตินั่มค่ะ”
“ไม่รู้จะแนะนำยังไงเลย เป็นเหมือนกัน”
“ปัญหานี้แก้ไม่ยากครับ ถ้ามีสติ”

dW4wSak.jpeg

ทั้งนี้จากการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าอาการดังกล่าวอาจเข้าข่าย โรค “Shopaholic” ซึ่งเป็นโรคทางจิตใช้เรียกบุคคลที่มีการใช้จ่ายเงินในการซื้อของ หรือช้อปปิ้งเกินตัวจนทำให้เกิดปัญหาตามมา คนในกลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมชอบชอปปิงเป็นชีวิตจิตใจ จะรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้จับจ่ายซื้อของ โดยไม่คำนึงถึงความจำเป็น รู้สึกอ่อนไหวง่ายกับเรื่องช้อปปิ้ง หมกมุ่นกับการช้อปปิ้ง เมื่อเห็นของลดราคา ซึ่งการกระทำดังกล่าวมักส่งผลให้เกิดปัญหาหนี้สินไปจนถึงปัญหาครอบครัว

ขอบคุณ : เรื่องราวจากโพสต์ต้นฉบับ / petcharavejhospital