ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาตรการคุมเข้มวัยรุ่นป่วนเมือง ทั้งการตั้งจุดสกัดและบังคับใช้กฎหมาย ตั้งแต่ต้นปีจับดำเนินคดีแล้ว 40 ราย สั่งยึดรถ-แก้ไขรถ กว่า 1,000 คัน

301

ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาตรการคุมเข้มวัยรุ่นป่วนเมือง ทั้งการตั้งจุดสกัดและบังคับใช้กฎหมาย ตั้งแต่ต้นปีจับดำเนินคดีแล้ว 40 ราย สั่งยึดรถ-แก้ไขรถ กว่า 1,000 คัน

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2566 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์จังหวัดเชียงใหม่ ว่า จากกรณีที่มีกลุ่มวัยรุ่นและแก๊งต่าง ๆ รวมตัวกันก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันในพื้นที่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีการถ่ายคลิปจากทั้งประชาชน และกลุ่มของผู้ก่อเหตุเอง แล้วนำไปโพสต์ในสื่อออนไลน์ ทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงและเกิดความตื่นตระหนกต่อพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว

โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-ปัจจุบัน มีการเกิดเหตุในจังหวัดเชียงใหม่แล้ว 15 ครั้ง ซึ่งสามารถจับกุมได้ทั้งหมด และมีผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีไปแล้วมากกว่า 40 คน การรวมกลุ่มในลักษณะนี้จะเกิดเหตุต่อเนื่องกันหลายครั้ง แต่ละครั้งเมื่อถูกจับดำเนินคดีออกมาก็จะก่อเหตุซ้ำอีก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้เพิ่มมาตรการตั้งจุดสกัดและตรวจยึดรถจักรยานยนต์ โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-ปัจจุบัน มีการยึดรถจักรยานยนต์ และให้ปรับปรุงแก้ไข กว่า 1,000 คัน จัดทำประวัติของกลุ่มต่าง ๆ ไว้กว่า 200 คน นอกจากนี้ ยังได้มีการทำงานเชิงรุก โดยเมื่อพบว่ามีการรวมกลุ่มก็จะเข้าทำการควบคุมทันทีเพื่อไม่ให้รวมกลุ่มขับขี่ไปในทางสาธารณะ ควบคู่ไปกับการใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินคดีฟ้องทุกข้อหา ซึ่งขณะนี้กฎหมายอาญา ในข้อหาทำร้ายร่างกายได้เพิ่มโทษสูงขึ้น จากโทษปรับและจำคุกไม่เกิน 1 เดือน เป็นจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาท ซึ่งมีหลายครั้งที่ผู้ปกครองได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของบุตรหลาน กรณีที่ผู้กระทำความผิดอายุไม่เกิน 18 ปี ก็จะเรียกผู้ปกครองมาทำทัณฑ์บนซึ่งหากก่อเหตุซ้ำอีกอาจจะต้องดำเนินคดีถึงผู้ปกครองข้อหาปล่อยปละละเลย ไม่ดูแลตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก

อย่างไรก็ตาม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งเด็กที่ก่อเหตุก็จะก่อเหตุอยู่ในกลุ่ม ซึ่งก็ได้ดำเนินการควบคุมให้อยู่ในความเรียบร้อยและไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว พร้อมยืนยันว่าตำรวจสามารถดูแลพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวให้อยู่ในความปลอดภัยได้อย่างเต็มที่

อีกประเด็น คือ กรณีของอาชญากรรมเทคโนโลยี ที่มีทั้งหมด 14-15 ประเภท โดยตั้งแต่มีนาคม 2565 สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เปิดช่องทางให้ผู้เสียหายได้แจ้งความผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ thaipoliceonline.com ซึ่งเป็นการนัดหมายล่วงหน้าและดำเนินการอาญัติบัญชีก่อนเข้าดำเนินการที่สถานีตำรวจ ซึ่งปัจจุบันธนาคารจะมีการบัญญัติบัญชีต่าง ๆ ด้วยความรวดเร็ว โดยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าตั้งแต่เดือนมีนาคม 2565-ปัจจุบัน มีคดีเกิดขึ้นแล้วเกือบ 9,000 คดี ความเสียหายมากกว่า 150 ล้านบาท และดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาแล้วกว่า 300-400 คน

ทั้งนี้ คดีอาชญากรรมเทคโนโลยี เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติซึ่งอยู่ในต่างประเทศ มีรูปแบบการทำงานผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่รวดเร็ว โดยใน 1 นาที สามารถเผยแพร่ข้อความหลอกลวงประชาชนได้นับ 100,000 คน ซึ่งสวนทางกับการทำงานในเชิงสอบสวน ที่เมื่อมีการจับกุมผู้กระทำความผิดจะต้องใช้พนักงานสอบสวน 1 คน หากมี 100 คดี ก็จะใช้พนักงานสอบสวนทำสำนวน 100 คน ส่งให้อัยการ 100 คน และส่งศาลพิพากษาอีก 100 บัลลัง ซึ่งจะไม่ทันการ ฉะนั้นสิ่งหนึ่งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้พยายามเน้นย้ำคือการป้องกัน ให้ข้อมูล สร้างความตระหนักให้ประชาชนได้เรียนรู้ถึงกลไกการหลอกลวงถึงมีหลายรูปแบบ ซึ่งรูปแบบที่เกิดมากที่สุดคือการซื้อ-ขาย สินค้าออนไลน์ หลอกร่วมลงทุน ทำกิจกรรม ซึ่งเกิดขึ้นในทุก ๆ วัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้ทำการออกแบบทดสอบวัคซีนไซเบอร์ จำนวน 40 ข้อ เพื่อวัดภูมิ สร้างความรู้เกี่ยวกับการหลอกลวงออนไลน์และรูปแบบกลโกง

ทั้งนี้ นอกจากประชาชนจะสามารถตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรืออาชญากรรมต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถตกเป็นผู้ต้องหาโดยไม่รู้ตัวจากการเปิดบัญชีและซิมม้า หรือการเปิดบัญชีแล้วขายให้กับกลุ่มอาชญากรรมเทคโนโลยีซึ่งเป็นสิ่งผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ยังพบว่าประชาชนมักโดนหลอกให้ไปร่วมทำงานที่ต่างประเทศ ด้วยทราบว่ามีรายได้ดี ซึ่งมักจะเป็นการทำงานในแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือกลุ่มอาชญากรรมต่าง ๆ เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ ก็จะถูกกักขังหน่วงเหนี่ยวและบังคับให้ทำงาน จึงขอเน้นย้ำประชาชนที่มีผู้ชักชวนไปทำงานที่ต่างประเทศให้ระมัดระวังเพราะหากไปแล้วอาจจะไม่ได้กลับมา และจะถูกกดขี่ข่มเหง บังคับให้ทำงานในสิ่งที่ไม่อยากทำ

ข่าว-ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่