(มีคลิป) คืบหน้าโกดังพลุระเบิด พื้นที่ดอยสะเก็ด บ้านเรือนใกล้เคียงเสียหายหลายหลัง บาดเจ็บร่วม 10 ราย ล่าสุดควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

5241

ความคืบหน้ากรณี เมื่อเวลาประมาณ 12.10 น. วันนี้ (24 ก.ค.66) ที่เกิดเหตุโกดังพลุและดอกไม้ไฟระเบิดภายในบ้านเลขที่ 111 ม.14 บ้านสันทุ่งใหม่ ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ที่แรงระเบิดส่งผลให้เกิดเสียงดังสนั่น และแรงสั่นสะเทือนไปไกลกว่า 1 กิโลเมตร จนชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงพากันแตกตื่นตกใจ และพบกลุ่มควันไฟพวยพุ่งจนสังเกตเห็นได้จากระยะไกลหลายสิบกิโลเมตร ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องระกมกำลังกันเข้าตรวจสอบและระงับเหตุกันอย่างจ้าละหวั่น พร้อมทั้งเร่งดำเนินการปิดกั้นพื้นที่โดยรอบกว่า 50 เมตร ไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้ เนื่องจากยังคงมีการระเบิดอย่างต่อเนื่อง และป้องกันไม่ให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่ม

blank

ขณะที่หลังจากการระดมเจ้าหน้าที่และรถบรรทุกน้ำ รวมกว่า 10 คันเข้าควบคุมเพลิงที่กำลังลุกไหม้ รวมทั้งพลุกับประทัดที่มีการระเบิดอย่างต่อเนื่อง นานกว่า 1 ชั่วโมง จนกระทั่งสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ และเจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุได้ในที่สุด โดยเบื้องต้นพบพื้นที่โดยรอบโรงงานได้รับความเสียหายหนัก นอกจากนี้มีบ้านของชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหายหลายหลัง โดยหนึ่งในนั้นเป็นบ้านที่รั้วติดกันกับโกดังเสียหายอย่างหนัก 1 หลัง ส่วนจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นโกดังเก็บพลุและดอกไม้ไฟ รวมทั้งวัสดุอื่นๆ ที่ใช้ในการผลิต และบ้านที่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดและเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง

ส่วนเจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุทราบชื่อคือ นายพงษ์ศิริ คาบอินทร์ อายุ 47 ปี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 10 ราย สาหัส 3 ราย นำตัวส่งโรงพยาบาล และอีก 3 รายที่ได้รับบากเจ็บเล็กน้อยไม่ประสงค์ไปโรงพยาบาล

blank

ส่วนสาเหตุเบื้องต้น นายพงษ์ศิริ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นมาจากโกดัง และเมื่อเข้าไปตรวจสอบก็พบว่ามีไฟลุกไหม้บริเวณที่คัตเอาท์ จึงรีบเอาน้ำมาดับไฟแต่ไม่ทันการและเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็วจนกระทั่งไปติดเข้ากับบริเวณที่เก๊บพลุและดอกไม้ไฟ ทำใฟ้เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรง ส่วนตัวเองก็ตกใจและรีบวิ่งหนีตายออกมาจากบริเวณดังกล่าว ทำให้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

ทางด้าน นายสาธิต คำหน่อแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลสันปูเลย เปิดเผยว่า หลังเกิดทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบ โดยในขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการหาสาเหตุที่แน่ชัด และการประเมินค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด สำหรับโรงงานผลิตพลุและดอกไม้ไฟแห่งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า มีใบอนุญาตถูกต้อง แต่จากการตรวจสอบประวัติพบว่าโรงงานแห่งนี้เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน โดยหลังจากนี้ทางเทศบาลตำบลสันปูเลย คงจะไม่ต่อใบอนุญาตให้กับผู้ประกอบการรายนี้อีก เพราะเห็นว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุในลักษณะเช่นนี้อีก และเพื่อความปลอดภัยของคนในชุมชน

blank

ส่วนกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ทางเทศบาลก็ได้มีการเปิดศูนย์อำนวยการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย และชาวบ้านในพื้น ที่พบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกือบ 50 ราย พร้อมทั้งได้มีการปิดกั้นพื้นที่โดยรอบไม้ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งรอให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank