เชียงใหม่ เจ้าภาพสองปีซ้อน จัดแข่งฟุตบอล “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 49 ระหว่างวันที่ 3-12 กันยายน นี้ ณ สนามโภชเชียงใหม่ 700 ปี

175

เชียงใหม่ เจ้าภาพสองปีซ้อน จัดแข่งฟุตบอล “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 49 ระหว่างวันที่ 3-12 กันยายน นี้ ณ สนามโภชเชียงใหม่ 700 ปี

วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีแผนการนำทีมชาติไทย ออกไปจัดแข่งขันในจังหวัดต่างๆ เพื่อเป้าหมายในการกระตุ้น เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว สังคม และความภาคภูมิใจ ในการจัดกิจกรรมที่แต่ละจังหวัดจัดขึ้นมา

โดยที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้เปิดให้ จังหวัดที่สนใจ และมีความพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องระดับ “A Match” ในช่วงปฏิทินฟีฟ่า เดย์ สามารถแสดงความจำนงค์ เพื่อให้เกิดการพัฒนาในด้านศักยภาพการจัดการกีฬา และมีการยกระดับสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวก และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ตลอดจนการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทางฝ่ายจัดการแข่งขันของสมาคมฯ ได้พิจารณาจังหวัดที่มีความพร้อมมากที่สุดสำหรับการจัดการแข่งขันฟุตบอลตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนกันยายน ได้แก่ จังหวัด “เชียงใหม่” โดยจะใช้ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี เป็นสนามสำหรับการจัดการแข่งขัน

สำหรับ ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 49 ซึ่งตรงกับ ฟีฟ่า เดย์ เดือนกันยายน จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-12 กันยายน โดยมีสี่ชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันประกอบไปด้วย อิรัก อันดับ 70, อินเดีย อันดับ 100, เลบานอน อันดับ 102 และ ทีมชาติไทย อันดับ 113

โดยการแข่งขันในรูปแบบน็อกเอาต์ รอบรองชนะเลิศ กับ รอบชิงชนะเลิศ แต่ละชาติจะแข่งรวม 2 นัด ทุกนัดจะเป็นการแข่งขันในระดับ International ‘A’ Match นำผลการแข่งขันไปคำนวนในการจัดฟีฟ่า แรงกิ้ง

ซึ่งหลังจากนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะมีการเผยผลการจับสลากประกบคู่ และแจ้งวันเวลา รวมถึงช่องทางการถ่ายทอดสด การแข่งขันต่อไป

สำหรับ จังหวัดเชียงใหม่ ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลคิงส์ คัพ ครั้งที่ 48 เมื่อปี 2565 โดย ทีมชาติทาจิกิสถาน คว้าแชมป์ไปครอง หลังชนะการดวลจุดโทษ มาเลเซีย ส่วนทีมชาติไทย จบอันดับ 3 หลังเฉือนชนะ ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก