เชียงใหม่ ค้นพบอักษรโบราณ ในช่องแคบออบน้อย อายุนับพันปี พื้นที่บ้านท่าเรือ ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง เตรียมผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว

3188

เชียงใหม่ ค้นพบอักษรโบราณ ในช่องแคบออบน้อย อายุนับพันปี พื้นที่บ้านท่าเรือ ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง เตรียมผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว

วันที่ 30 มิถุนายน 2566 นายพันธ์ศักดิ์ แก้วสุดใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พร้อมคณะและสื่อมวลชน บุกพิสูจน์หลังมีคนพบอักษรโบราณพร้อมรูปภาพติดผนังก้อนหินอยู่ในช่องแคบ หรือชาวบ้านเรียกว่า “ออบน้อย” พื้นที่บ้านท่าเรือ ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งบริเวณดังกล่าว เป็นก้อนหินเวิ้งคดเคี้ยวยาว 100 เมตร มีความงดงามมากสันนิษฐานว่าออบน้อยในอดีต เป็นเส้นทางน้ำไหลอายุนับพันปี ที่ในปัจจุบันเส้นทางน้ำเปลี่ยน จึงคงไว้ซึ่งความงดงามคล้ายถ้ำ

blankนอกจากก้อนหินหน้าผาคดเคี้ยวสวยงามแล้ว ยังพบว่าบริเวณปากทางเข้าช่องแคบ หรือ ออบน้อย มีก้อนหินยักษ์ที่มีภาพและอักษรโบราณ ซึ่งณะตรวจสอบไม่สามารถอ่านได้ จึงถ่ายภาพเก็บหลักฐาน เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาได้ตรวจสอบ อย่างไรก็ตามสันนิษฐานกันว่า รูปภาพและอักษรโบราณที่สลักไว้บนก้อนหิน น่าจะเป็นพระธุดงค์ที่มาปักกลดบำเพ็ญภาวนาในช่องแคบแห่งนี้ครั้งในอดีต

blank

ด้าน นายพันธ์ศักดิ์ แก้วสุดใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านแปะ เผยว่า พื้นที่แห่งนี้ซุกซ่อนอยู่เหนือหมู่บ้านท่าเรือมานาน คาดว่านับเป็นพันปี ปกติชาวบ้านก็ใช้เส้นทางนี้เข้าไร่เข้าสวน โดยไม่คิดว่าเป็นเรื่องแปลก จนกระทั่งมีนักท่องเที่ยวได้ไปล่องแพน้ำแจ่มได้เห็นช่องแคบ หรือ ออบน้อย จึงเห็นถึงความงดงามทางธรรมชาติ ได้ถ่ายภาพแล้วลงบนโลกโชเซียลจนมีคนพบเห็นฮือฮา

blank

วันนี้จึงเดินทางนำคณะเข้าสำรวจอักษรโบราณและรูปภาพ ดังกล่าว รวมทั้งสำรวจพื้นที่ออบน้อย ซึ่งถือว่ามีความงดงามมากหาดูได้ยาก หลังจากนี้จะให้ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบอักษรโบราณที่จารึกไว้มีความหมายอย่างไร รวมทั้งจะได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านแปะต่อไป

blank blank