ทางเลือกยุคประหยัด ร้านตามสั่งใจป้ำจัดให้แบบล้นจานปริมาณเกินราคา นักศึกษาแห่อุดหนุน สั่งจานเดียวอิ่มไปทั้งวัน ยกนิ้วสุดคุ้มค่า

3144

เชียงใหม่ ทางเลือกยุคประหยัด ร้านตามสั่งใจป้ำจัดให้แบบล้นจานปริมาณเกินราคา นักศึกษาแห่อุดหนุน สั่งจานเดียวอิ่มไปทั้งวัน ยกนิ้วสุดคุ้มค่า

ในยุคที่ใคร ๆ ต่างพากันใช้จ่ายอย่างประหยัดท่ามกลางภาวะค่าครองชีพที่พุ่งไม่หยุด ร้านอาหารตามสั่งราคาถูกเป็นหนึ่งในทางเลือก โดยเฉพาะที่ร้านอาหารตามสั่ง “ข้าวควายเจ็ดยอด” ริมถนนเชียงใหม่ – ลำปาง .ช้างเผือก .เมืองเชียงใหม่ ที่ร้านนี้ไม่ได้แค่เพียงขายถูก แต่ยังให้ปริมาณแบบจัดหนักแบบล้นจาน เรียกว่าสั่งจานเดียวอิ่มไปทั้งวัน ทำให้มีลูกค้าแห่มาอุดหนุนแน่นร้านเป็นประจำทุกวัน

blank

พ่อครัวแม่ครัวร้านข้าวควายเจ็ดยอดเร่งมือทำอาหารกันแทบไม่ได้หยุดมือและต้องใช้กระทะทำอาหารพร้อม ๆ กันถึง 4 ชุด เพื่อให้ทันออดอร์ของลูกค้า ขณะที่พนักงานอีกส่วนหนึ่งช่วยกันตักข้าวใส่จานไว้รอ แต่ละจานจะตักข้าวใส่ให้แบบล้น ๆ ให้ลูกค้าได้รับประทานกันอย่างเต็มอิ่ม และ ไม่เพียงแต่ข้าวเท่านั้น แต่กับข้าวก็ยังจัดเต็มแบบแน่น ๆ ด้วยเช่นกัน สวนทางกับราคาอาหารตามสั่งที่เริ่มต้นเพียง 35 บาท อย่างเช่นข้าวกะเพราหมูสับ ข้าวผัดพริกสด ข้าวไก่ผัดขิง และ ข้าวผัดต่าง ๆ ส่วนใครชอบไข่ดาวเพิ่มอีกฟองละ 5 บาท มีบางเมนูที่เพิ่มราคาเป็น จานละ 40 บาท ตามราคาวัตถุดิบ

blank

นางสาวพงษ์ คำแหละ 42 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า เปิดขายอาหารตามสั่งมานานกว่า 21 ปี ก่อนหน้านี้ขายราคา 25-30 บาท และ ค่อย ๆ ขยับราคาขึ้นตามวัตถุดิบ แต่ไม่ว่าจะปรับราคาขึ้นเท่าไหร่ ทางร้านก็ยังคงให้ปริมาณแบบจัดเต็มแบบนี้มาตลอด สาเหตุที่ให้ปริมาณมากก็เพราะว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาและกลุ่มวัยทำงานที่มีรายได้ไม่มากนัก จึงอยากช่วยเหลือให้ได้กินอิ่มนอนหลับและประหยัดเงินในกระเป๋า

blank

นางสาวพงษ์ บอกว่า ขายปริมาณขนาดนี้กำไรเหลือน้อยมาก เพราะวัตถุดิบขึ้นราคาทุกอย่างทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และ เครื่องปรุงรสต่าง ๆ แต่หลังจากนี้ก็ยืนยันว่าจะยังคงไม่ลดปริมาณลงเพราะหากลดลงก็เห็นใจลูกค้าโดยเฉพาะน้อง ๆ นักศึกษาที่ยังไม่มีรายได้

blank

ส่วนที่มาของชื่อร้าน “ข้าวควายเจ็ดยอด” เป็นเพราะก่อนหน้านี้ได้เปิดขายย่านหน้าวัดเจ็ดยอด ลูกค้านักศึกษาที่มาทานอาหารเมื่อเห็นว่าได้เยอะก็เลยพากันเรียกว่าร้านข้าวควายจนติดปาก กระทั่งหกปีที่ผ่านมาย้ายร้านมาอยู่ข้างวัดเจ็ดยอด จึงตั้งชื่อร้านว่าร้านข้าวควายเจ็ดยอดเพื่อให้ทุกคนจำได้

นายนาวิ คำภู อายุ 18 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา บอกว่า มาทานอาหารร้านนี้หลายครั้ง เพราะคุ้มค่าคุ้มราคา ราคาและปริมาณแบบนี้ช่วยได้มากโดยเฉพาะกับนักศึกษาที่อยู่หอพัก สั่งจานเดียวอิ่มไปสามมื้อ แถมราคามิตรภาพ