ผอ.กลุ่มอนุรักษ์โบราณสถานสำนักศิลปากรเชียงใหม่ แฉพฤติกรรมสื่อนอกคอก ทักแชทแนบพร้อมเพย์ขอค่าเขียนข่าว เผยเป็นนักข่าวนอกพื้นที่เชียงใหม่

291

ผอ.กลุ่มอนุรักษ์โบราณสถานสำนักศิลปากรเชียงใหม่ แฉพฤติกรรมสื่อนอกคอก ทักแชทแนบพร้อมเพย์ขอค่าเขียนข่าว 5,000 บ. เผยเป็นนักข่าวนอกพื้นที่เชียงใหม่

กลายเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง หลังจากที่นายเทิดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ โพสต์ภาพการสนทนาที่แคปมาจากหน้าจอแชท แฉพฤติกรรมผู้สื่อข่าวรายหนึ่งที่เรียกเงินค่าเขียนข่าว 5,000 บาท พร้อมกับแจ้งหมายเลขบัญชีพร้อมเพย์สำหรับโอนเงินมาให้ ซึ่งเรื่องที่ถูกแฉสร้างความไม่สบายใจให้กับเพื่อนร่วมวิชาชีพที่ทราบข่าวเพราะส่งกระทบด้านลบต่อภาพลักษณ์วิชาชีพ

blank

โดย นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ นำภาพที่แคปจากการสนทนาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Therdsak Yenjura ที่มีสื่อมวลชนรายหนึ่งทักเข้ามาว่า

ผอ.ขออนุญาตสอบถามหน่วยงานของกรม มีค่าขนมให้กับนักข่าวที่ช่วยดำเนินงาน และการทำเสนอข่าวไหมคะ..กรณีนำเสนอข่าวเพื่อประโยชน์ทั้งสองฝ่ายให้ได้รับการแก้ไขสูงสุด ปกติหนูได้รับข่าวละ 5,000 บาทค่ะ..หาก ผอ.มีงบประมาณสนับสนุน หนูขอรบกวนหน่อยนะคะ พร้อมกับแนบหมายเลขบัญชีพร้อมเพย์มาให้เรียบร้อย

blank

ขณะที่นายเทิดศักดิ์ได้โพสต์ข้อความว่า “เรื่องราวที่เป็นข่าวในแต่ละครั้ง มันก็เป็นหน้าที่การงานประจำของผมที่จะต้องดำเนินการ หาใช่เป็นผลประโยชน์เข้าส่วนตัวผมไม่! เวลาลงพื้นที่ผมก็ทำงานของผมปกติ ผมทำงานเพื่อส่วนรวมครับ แล้วคำว่า “ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายให้ได้รับการแก้ไขสูงสุด” มันคืออะไร? นักข่าวดีๆมีความเป็นกันเอง ช่วยนำเสนอข่าวเพื่อประโยชน์ของประชาชนได้รับรู้ข่าวสารอย่างมีจรรยาบรรณที่ผมรู้จักน่ะมีเยอะและน่ารักทุกๆท่าน แต่แบบคุณผมเพิ่งเคยเจอ อย่าทำให้วงการผู้สื่อข่าวต้องดูไม่ดีในสายตาผมเลยครับ และขอบอกเลยนะว่า มาเล่นกับผมตัวๆนี่เลยค่ะ..”

blank
เทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่

พฤติกรรมเสื่อมของสื่อมวลชนรายนี้ ถูกแชร์เรื่องราวไปอย่างรวดเร็ว หลายคนเข้าไปแสดงความเห็นกำลังใจกับนายเทอดศักดิ์ พร้อมกับแฉพฤติกรรมนอกคอกในการขอเงินของสื่อมวลชนตามประสบการณ์ที่เคยเจอ ซึ่งแน่นอนว่าสื่อมวลชนอีกหลายคนเกิดความไม่สบายใจ ขณะที่นายเทอดศักดิ์ไม่ขอให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ เพราะไม่อยากให้เป็นประเด็นไปมากกว่านี้และบอกว่ารายละเอียดเป็นไปตามที่ได้โพสต์ไว้

อย่างไรก็ตามเมื่อคืนที่ผ่านมา นายเทิดศักดิ์ได้โพสต์เพิ่มเติมหลังทราบข่าวว่าพี่น้องสื่อมวลชนในจังหวัดเชียงใหม่ไม่สบายใจ โดยระบุว่า กราบเรียนพี่ๆ น้องๆ สื่อมวลชนทุกๆ ท่าน ตามที่ผมได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของผมตามกระทู้นี้ เนื่องจากผมปฏิบัติราชการที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ อาจทำให้โพสต์นี้หลายๆ ท่านคิดว่าเป็นการที่ผมถูกกระทำโดยสื่อหรือผู้สื่อข่าวภายในจังหวัดเชียงใหม่ กราบเรียนนะครับว่า เป็นการที่ผมถูกกระทำโดยสื่อหรือผู้สื่อข่าวในพื้นที่อื่น ไม่ใช่สื่อหรือผู้สื่อข่าวในจังหวัดเชียงใหม่ครับ เดี๋ยวจะพุ่งเป้ากันว่าเป็นสื่อหรือผู้สื่อข่าวในจังหวัดเชียงใหม่กันอย่างเดียว…พี่น้องสื่อหรือผู้สื่อข่าวในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดอื่นที่ผมปฏิบัติงานอยู่ เราทำงานร่วมกัน เสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ที่แท้จริงให้กับพี่น้องประชาชนทั่วประเทศโดยไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์ครับ ส่วนจะเป็นสื่อหรือผู้สื่อข่าวในจังหวัดไหน สังกัดอะไร ผมขอสงวนที่จะไม่พูดถึงนะครับ เป็นเรื่องความประพฤติส่วนตัวของคนที่ทำหน้าที่สื่อของคนนี้เอง ผมเชื่อกฎแห่งจรรยาบรรณในทุกวิชาชีพครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการตรวจสอบทราบว่าหญิงที่ทักแชทมาขอเงิน เป็นผู้สื่อข่าวพิเศษอยู่ในจังหวัดทางภาคเหนือตอนบนจังหวัดหนึ่ง