รองสภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ ติงเน็ตไอดอลสาวจีนถ่ายหวิวบนรถสี่ล้อแดง ไม่มีความเหมาะสมกับเมืองแห่งวัฒนธรรมเก่าแก่ ขอหน่วยงานเกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวตรวจสอบ

766

รองสภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ ติงเน็ตไอดอลสาวจีนถ่ายหวิวบนรถสี่ล้อแดงลงติ๊กต็อก ไม่มีความเหมาะสมกับเมืองแห่งวัฒนธรรมเก่าแก่ พร้อมขอหน่วยงานเกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวตรวจสอบ

จากกรณีคลิปวิดีโอที่เน็ตไอดอลสาวชาวจีน ใช้บริการรถโดยสารสี่ล้อแดงที่วิ่งให้บริการในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยมีการถ่ายตั้งแต่ใส่ชุดปกติไปจนถึงแก้ชุดชั้นนอกออก โดยโชว์สรีระบั้นท้ายที่สวนใส่เพียงจีสตริงและเสื้อชั้นในเท่านั้น พร้อมกับส่ายเรือนร่างไปมา ขณะที่รถโดยสารกำลังแล่นอยู่บริเวณในตัวเมืองเชียงใหม่ และต่อมามีการเผยแพร่ลงในโลกโซเชียล จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์และข่าวที่ปรากฏออกมาหลายสื่อ

blank

กระทั่งล่าสุด วันนี้ (21 มิ.ย. 66) ทางด้าน รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการตรวจสอบ พร้อมทั้งออกมาท้วงติง ถึงความไม่เหมาะสมของคลิปวิดีโอ และพฤติกรรมที่ปรากฏ รวมไปถึงขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวออกมาตรวจสอบในเรื่องทางกฎหมาย เนื่องจากพบว่าสาวไอดอลจีนคนนี้จะถ่ายคลิปลักษณะวาบหวิวโชว์เรือนร่างเป็นจำนวนมากในบัญชีติ๊กต็อกของเธอเอง ขณะที่ชาวเชียงใหม่ที่พบเห็นคลิปดังกล่าวต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และไม่ให้เกียรติเมืองเชียงใหม่ แม้เป็นนักท่องเที่ยวก็ไม่ให้อภัย

blank
วัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่

นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้เห็นคลิปดังกล่าวจากสื่อ ยอมรับว่าตกใจเหมือนกัน เพราะการกระทำหรือภาพที่ออกไปแบบนี้เกิดขึ้นในเมืองเชียงใหม่ หรือเมืองที่เรียกได้มากด้วยเอกลักษณ์และวัฒนธรรมทางประเพณี ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ได้มาพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้มาทำเรื่องที่ตรงกันข้ามกับความรู้สึกของชาวเชียงใหม่ ก็มีความไม่สบายใจมากเมื่อได้เห็น

blank

ทั้งนี้หากมีกิริยาตอบโต้ในทางที่เหมาะสม ทั้งในส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหรือทางสังคมก็ตาม ว่าสิ่งที่นักท่องเที่ยวสาวคนนี้ทำและรับไม่ได้ นักท่องเที่ยวคนอื่นๆ คงเข้าใจว่าต่อไปลักษณะแบบนี้ไม่น่าจะทำในพื้นที่และในประเทศไทย น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ระงับยับยั้งคนที่จะกระทำได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องออกมาดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะองค์กรเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ควรจะต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ ควรมีการอบรมให้ความรู้แก่ไกด์หรือผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวเบื้องต้น อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่ง

รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการออกมาแอคติ้งของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อว่าเป็นเพราะยังไม่มีผู้ร้องเรียนจึงยังไม่มีหน่วยงานใดดำเนินการ หากมีการร้องเรื่องนี้เข้าใจว่าหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องคงจะไม่นิ่งนอนใจ และในส่วนของผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวเนื่องกับด้านการท่องเที่ยว ความจริงน่าจะทราบอยู่แก่ใจอยู่แล้วว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ แต่ด้วยการทำมาหากินคงไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ และหาเงินหาทองเป็นที่ตั้ง ภาพรวมความเสียหายแบบนี้ ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องย้ำผู้ประกอบการ ทั้งรถทัวร์ รถสี่ล้อแดง รถตู้ หรือรถสามล้อ ที่ให้บริการนักท่องเที่ยว แนะนำตักเตือนนักท่องเที่ยวถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม เป็นเรื่องที่หน่วยงานเหล่านี้ควรดำเนินการ เพราะถือว่าเป็นการทำลายภาพลักษณ์ที่ดีงาม ถ้าภาพนี้ไปถึงสื่อในต่างประเทศ. ต่อไปนักท่องเที่ยวอาจคิดว่าเมืองไทยหรือเชียงใหม่ทำแบบนี้ได้ ก็อาจมีการเลียนแบบ