เชียงใหม่ ชาวจีนแห่จุดเทียนสะเดาะเคราะห์เกือบ 3,000 เล่ม ซอฟท์เพาเวอร์พลังศรัทธาสายมูของไทยแพร่หลาย เชื่อพ้นเคราะห์ภัย ค้าขายร่ำรวย

1427

เชียงใหม่ ชาวจีนแห่จุดเทียนสะเดาะเคราะห์เกือบ 3,000 เล่ม ซอฟท์เพาเวอร์พลังศรัทธาสายมูของไทยแพร่หลาย เชื่อพ้นเคราะห์ภัย ค้าขายร่ำรวย

ชาวจีนหลายประเทศในเอเชีย ทั้ง ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย และจีนแผ่นดินใหญ่ เกือบ 3,000 คน แห่คนลงทะเบียนเพื่อฝากชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด กับอาจารย์ทรัพย์ มุนีเทพ จากอาศรมพระมุนี ดอยสะเก็ด เพื่อเข้าพิธีจุดเทียน “นะ108” ที่ถือว่ามีคุณนานับปการ เป็นการสะเดาะเคราะห์ หน้าองค์ปู่แสงปุระนาคานาคราช ที่ตั้งอยู่ภายในวัดร้องธาร ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยมีการนำภาพถ่ายและชื่อ-สกุล วันเดือนปีเกิด ของชาวจีนหลายพันคน มาพันไว้กับเทียนขนาดใหญ่ ที่สูงกว่า 40 เซนติเมตร มีเขียนอักขระไว้บนเทียนทุกเล่มตั้งเรียงรายกันอย่างสวยงาม โดยมีพระสงฆ์ จำนวน 108 รูป เข้าร่วมสวดมนต์

blank

สำหรับในพิธีดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวชาวจีนบางส่วน และเจ้าของร้านชาวจีนซึ่งขายวัตถุมงคลของไทยในประเทศจีน เข้าร่วมพิธี พร้อมถ่ายทอดสดไปให้กับผู้ที่ฝากจุดเทียนซึ่งอยู่ในประเทศต่างๆ ได้รับชมพร้อมอธิษฐานไปด้วย ซึ่งนับเป็นซอฟต์เพาเวอร์ของไทยด้านสายมู หลังจากก่อนหน้านี้อาศรมสำนักอาจารย์ทรัพย์แห่งนี้ มีชาวจีนให้ความศรัทธาในการบูชาองค์สี่หูห้าตา จนเป็นที่ฮือฮาของชาวจีนในหลายประเทศที่แห่ไปเผาถ่านและจุดเทียนบูชาองค์สี่หูห้าตา มาแล้วจำนวนมาก

blank

ทั้งนี้ การจุดเทียนสะเดาะเคราะห์ก็เป็นความเชื่อและศรัทธาของชาวจีนที่ศรัทธาในพลังมูแบบไทย โดยเฉพาะพญานาค ที่ชาวจีนเรียกว่า “สุ่ยหลง” โดยเตรียมการทำเทียนมาแล้วกว่าสามเดือนกว่าจะได้รายชื่อครบ โดยมีชาวจีนที่เปิดร้านขายเครื่องรางของไทยในประเทศจีนหลายสาขา เป็นผู้รับรายชื่อผู้ที่จะสะเดาะเคราะห์มาจากชาวจีนในหลายประเทศ โดยตัวของชาวจีนคนนี้ให้ความศรัทธาพญานาคที่วัดนี้เป็นอย่างมาก เพราะได้รับความสำเร็จจากการสะเดาะเคราะห์ และเคยบนบานมาก่อนว่าหากสำเร็จ จะพาเพื่อนชาวจีนจำนวนมากมาจุดเทียนสะเดาะเคราะห์ จึงมีการป่าวประกาศในประเทศจีนจนมีผู้สนใจจำนวนมาก ฝากรายชื่อและภาพใบหน้ามา ซึ่งหากคนเหล่านี้จะเดินทางมาเองคงรับคนจำนวนนี้ไม่ไหว จนเป็นที่มาของการทำพิธีในวันนี้ เพราะที่นั่นคนจีนหลายคนก็นับถือศาสนาพุทธแต่คนละนิกาย ปัจจุบันเริ่มหันมานับถือพระสงฆ์ไทย เลือกที่จะมาทำศาสนพิธีแบบไทย เรียกได้ว่าจำนวนมหาศาล

blank

ทางด้าน นายเหลียง หวง ปัว อายุ 34 ปี นักธุรกิจชาวจีนที่เปิดร้านให้เช่าเครื่องรางของไทยในประเทศจีน กว่า 8 มณฑล เผยว่า ในประเทศจีนมีคนรู้จักสำนักอาจารย์ทรัพย์เป็นอย่างดี โดยเรียกว่าเป็น “ไป่อีหนานซือ” หรือบุรุษชุดขาว สำหรับพญานาคที่ตนนับถือนั้น เมื่ออธิษฐานแล้วตนสำเร็จทั้งเงินทอง ธุรกิจการงานสำเร็จด้วยดี และคนจีนส่วนใหญ่ก็มีความเชื่อในเรื่องนี้มากเหมือนตน จึงมีการฝากชื่อ-สกุล และภาพถ่ายมาร่วมจุดเทียนสะเดาะเคราะห์ และทำบุญกับวัดด้วย

blank blank blank