สั่งครูบาถอยกระบะชนดะ ให้พ้นเจ้าอาวาสวัดดัง เปิดทางสอบสวนหลังกรณีมีเงินบริจาคหลักร้อยล้านบาทไม่เข้าบัญชีของวัด

2659

เชียงใหม่ เจ้าคณะฯ สั่งครูบาถอยกระบะชนดะ ให้พ้นเจ้าอาวาสวัดดัง เปิดทางสอบสวนหลังกรณีมีเงินบริจาคหลักร้อยล้านบาทไม่เข้าบัญชีของวัด

เกิดประเด็นขึ้นกับพระครูบาพรชัย ปิยวัณโณ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทสี่รอย .สะลวง .แม่ริม .เชียงใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ขับรถยนต์กระบะพุ่งชนรถชาวบ้านเสียหายไปถึง 6 คัน บริเวณลานจอดรถโครงการบ้านเอื้ออาทรป่าตัน .ป่าตัน .เมืองเชียงใหม่ ซึ่งทางพระครูบาพรชัยได้ระบุว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นเนื่องจากโรคประจำตัวเป็นกระดูกทับเส้น ส่วนเหตุที่ต้องขับรถเองเป็นเพราะคนขับรถไม่อยู่วัด จำเป็นต้องขับรถไปหาซื้อของมาใช้ในงานบุญวัด ซึ่งในครั้งนั้นครูบาพรชัยได้ชดใช้ค่าเสียหายให้กับคู่กรณีทั้งหมดเป็นเงินเกือบสองแสนบาท ทำให้คู่กรณีพอใจไม่แจ้งความดำเนินคดี

blank

ล่าสุดมีรายงานว่าเมื่อวานนี้ ( 18 มิถุนายน 2566) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ได้เรียกครูบาพรชัยเข้าพบและขอให้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทสี่รอยภายใน 15 วัน เพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่มีรายงานว่าทางวัดได้รับเงินบริจาคจากคณะศรัทธาในกรุงเทพมหานครกว่า 200 ล้านบาท แต่ปรากฏว่ายังไม่พบเงินดังกล่าวในบัญชีวัด

blank

ทีมข่าวเดินทางไปที่วัดพระพุทธบาทสี่รอย พบว่ากุฏิของครูบาพรชัยปิดเงียบ เช่นเดียวกับสำนักงานวัดและกุฏิพระลูกวัด โดยภายในวัดมีเพียงหลวงตาชราภาพอยู่รูปเดียว โดยบริเวณอาศรมฤๅษีซึ่งเป็นบริเวณกุฏิของครูบาพรชัยมีเพียงคนงานที่ก่อสร้างวิหารไปตามปกติ โดยไม่มีใครพบเห็นครูบาพรชัยมาหลายวันแล้ว

blank

แม่ค้าหน้าวัดบอกว่าหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุรถชนก็ไม่ได้พบครูบาอีกเลย โดยทราบมานานแล้วว่าครูบาอาพาธหลายโรคทั้งกระดูกทับเส้น เบาหวาน และ เส้นเลือดในสมองตีบ ที่ผ่านมาต้องเข้าออกโรงพยาบาลรักษาตัวและหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุก็ทราบว่าลูกศิษย์ได้พาท่านไปรักษาตัวแต่ไม่ทราบว่าที่โรงพยาบาลหรือสถานที่ใด

แม่ค้าบอกว่าครูบาเป็นพระนักพัฒนา ทำให้วัดพระพุทธบาทสี่รอยเป็นที่รู้จัก ชาวบ้านมีงานมีอาชีพ ที่ผ่านมาไม่มีใครกังขาเรื่องบริหารจัดการเงินและไม่เชื่อว่าจะมีเงินบริจาค 200 ล้านบาทตามที่เป็นข่าว ที่ผ่านมามีกฐินก็ได้เงินเข้าวัดมากสุดก็ล้านสองล้านบาท ไม่ได้มีมาก เงินที่ได้มาก็นำไปก่อสร้างวัดเรื่อย ๆ ประเด็นที่เกิดขึ้นอยากจะให้สื่อได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ละเอียดก่อนนำเสนอข่าวออกไปเพราะเรื่องบางเรื่องละเอียดอ่อนและมีผลกระทบ

ด้านพระครูสิริอาภากร เจ้าคณะอำเภอแม่ริม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์โดยบอกว่าคณะสงฆ์จังหวัดได้เชิญครูบาพรชัยไปเพื่อขอให้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสเพื่อให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริง แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นการสอบสวนในประเด็นอุบัติเหตุหรือประเด็นใด แต่จะเป็นการสอบสวนในส่วนของจริยาสังฆาธิการ ส่วนประเด็นเงินบริจาคเป็นในส่วนของสำนักงานพระพุทธศาสนาที่จะเข้ามาตรวจสอบในส่วนนี้ ขณะที่ล่าสุดทางครูบาพรชัยยังไม่แจ้งลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสและไม่มีใครติดต่อได้