เกิดทันไหม? โรงหนังในเมืองเชียงใหม่ในอดีต ไม่ได้อยู่ในห้าง ตอนนี้ปิดหมดแล้ว ตอนนี้เป็นอะไร ไปดูกัน

เมื่อก่อนเป็นโรงหนัง แล้วปัจจุบันเป็นอะไร ?

    หากจะให้พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ไปแล้วมีความสุข สร้างความบันเทิงของคนในอดีต คงไม่หนีพ้น “โรงหนัง” ซึ่งเป็นแหล่งที่สร้างความบันเทิงให้กับคนทุกวัยในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ สำหรับชาวเชียงใหม่แล้ว มีโรงหนังหลายแห่งด้วยกันที่ทำให้ย้อนคิดถึงอดีตที่คนในยุคปัจจุบันนั้นหาไม่ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสถานที่เหล่านั้นย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา วันนี้จะพาทุกคนมาดูว่าสถานที่ที่เมื่อก่อนนั้นตั้งเป็นโรงหนัง แต่ในปัจจุบันนี้ถูกใช้ทำอะไร หรือยังคงสภาพของโรงหนังไว้เหมือนเดิม (ภาพถ่ายปัจจุบัน ถ่ายเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561)

1.โรงหนังแสงตะวัน

ตั้งอยู่บริเวณ 4 แยกพันทิปในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อก่อนนั้นเป็นโรงหนังที่มีขนาดใหญ่พอสมควร โดยอยู่ภายใต้การดูแลของกำนันนั้ม นครปฐมหรือนายวรีศักดิ์ จุลนิพิฐวงษ์ เป็นสถานที่ที่เด็กนักเรียน นักศึกษาในสมัยนั้นชอบเที่ยวกัน เพราะใกล้กับสถานศึกษา ในปัจจุบันเป็นเลิกกิจการแล้ว แต่ตัวอาคารยังคงสภาพเดิมอยู่ จะมีการจัดกิจกรรมบริเวณหน้าตัวอาคารเป็นบางครั้งบางคราว 

ตั้งอยู่ที่ : ถนนช้างคลาน บริเวณวัดศรีดอนไชย

———————————————-

2.โรงหนังสุริวงศ์

แต่เดิมนั้น ทั้ง 3 โรงหนังเป็นของท่านเจ้าไชย สุริวงศ์ ณ เชียงใหม่ โดยจะแบ่งการฉายหนังของแต่ละโรงหนังออกเป็นดังนี้ โรงหนังสุริวงศ์ จะฉายหนังไทย โรงหนังสุริยงจะฉายหนังฝรั่ง และโรงหนังสุริยาจะฉายหนังจีน ในปัจจุบันได้กลายเป็นโรงแรม Imm Hotel  และร้านแมคโดนัลด์ สาขาประตูท่าแพ

ตั้งอยู่ที่ : โรงแรม Imm Hotel และร้านแมคโดนัลด์ สาขาประตูท่าแพ ในปัจจุบัน

———————————————-

3.โรงหนังสุริยง และโรงหนังสุริยา

4.โรงหนังชินทัศนีย์

เป็นโรงหนังภายใต้การดูของ เลิศ ชินวัตร ในอดีตให้บริการฉายหนังจีน ตั้งอยู่ย่านสันป่าข่อย ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของนักเรียนบริเวณนั้น ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นธนาคารธนชาต

ตั้งอยู่ที่ : ถนนเจริญเมือง ตัดถนนเทวีอุทิศ ทางไปสถานีรถไฟ

ปัจจุบัน : ธนาคารธนชาต

———————————————-

5.โรงหนังทิพย์เนตรรามา

ตั้งอยู่ย่านชุมชนและตลาดทิพย์เนตร ในยุคแรกๆ เรียกว่าฉายหนังจีนจากค่ายนนทนันท์เป็นหลัก แต่มีหนังไทย ฝรั่ง และแขกฉายอยู่ ซึ่งปัจจุบันอาคารถูกรื้อถอนกลายเป็นพื้นที่โล่งแล้ว

ตั้งอยู่ที่ : บริเวณตลาดทิพย์เนตร ถนนทิพย์เนตร

ปัจจุบัน : เป็นพื้นที่โล่งใช้สำหรับจอดรถ

———————————————-


6.โรงหนังนครเชียงใหม่

เป็นอีกหนึ่งโรงหนังที่อยู่ภายใต้การดูแลของ เลิศ ชินวัตร เป็นโรงหนังเดี่ยวขนาดใหญ่ มีการฉายหนังฝรั่งโดนมีนักพากย์ไทยอยู่ด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นโรงหนังที่มีการนำนักพากย์เสียงมาด้วย ในปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ว่าง

ตั้งอยู่ที่ : ถนนช้างเผือก มุ่งหน้าข่วงสิงห์ ก่อนถึงตลาดธานินทร์

ปัจจุบัน : เป็นพื้นที่โล่ง
———————————————-

7.โรงหนังฟ้าธานี

เป็นโรงหนังที่อยู่ในตึกเดียวกับโรงแรม โดยจะฉายหนังจีนเป็นหลัก แต่ก็ยังมีหนังอื่นๆ เข้าฉายอยู่ และมีการนำนักพากย์เสียงเข้ามาพากย์อีกด้วย จะอยู่ในการดูแลของ เสี่ยปุ้ย หรือนายณรงค์ โพธิพูนสวัสดิ์ ในปัจจุบันได้รื้อถอนแล้วสร้างเป็นคอนโดขนาดใหญ่ บริเวณแยกฟ้าธานีเรียบร้อยแล้ว

ตั้งอยู่ที่ : ถนนห้วยแก้ว ทางเข้าถนนศิริมังคลาจารย์ 

ปัจจุบัน : ก่อสร้างเป็น Palm Springs Nimman Condo
———————————————-

8.โรงหนังมหานคร

เป็นโรงหนังฝาแฝดกับโรงหนังทิพย์เนตร แต่ไม่ได้ตั้งอยู่ที่เดียวกับโรงหนังทิพย์เนตร ซึ่งได้ตั้งอยู่บริเวณตลาดธานินทร์ เป็นโรงที่มีขนาดใหญ่ โดยจะฉายหนังจีนและหนังไทยเป็นหลัก นอกจากฉายหนังแล้วยังถูกใช้เป็นสถานที่ในการจัดคอนเสิร์ตบ่อยครั้ง ซึ่งในปัจจุบันถูกทำเป็นโรงแรม ร้านค้า

ตั้งอยู่ที่ : ข้างตลาดธานินทร์ ทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ปัจจุบัน : ที่อยู่อาศัย และร้านค้า
———————————————-

9.โรงหนังศรีวิศาล

เป็น 1 ใน 3 โรงหนังที่ เลิศ ชินวัตร เป็นเจ้าของอยู่ เมื่อก่อนนั้นอยู่ติดกับห้างสรรพสินค้าเล็กๆ บนถนนท่าแพ ถูกปรับปรุงจากชั้นเดี่ยว เป็นสองชั้นเพื่อให้บริการผู้ใช้ โดยจะฉายหนังควบ แบบที่ว่าไปครั้งเดียวสามารถดูหนังได้ทั้ง 2 เรื่อง ในปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนไปเป็นอาคารที่พัก ร้านค้า หรือสำนักงานแล้ว

ตั้งอยู่ที่ : ถนนท่าแพ ไปถนนกำแพงดิน บริเวณหน้าวัดแสนฝาง

ปัจจุบัน : โรงแรมและสำนักงาน
———————————————-

10.โรงหนัง Vista สาขาเจริญเมือง

อยู่ภายใต้การดูแลของเสี่ยทอมมี่ หรือนายธวัชชัย โรจนะโชติกุล โดยการทำธุรกิจโรงหนังวิสต้า และเริ่มหาสาขาต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เช่น โรงหนัง Vista สาขาห้วยแก้ว แต่เปิดได้ไม่นานนัก ก็มีนายทุนใหญ่มาเปิดในแบรนด์อื่นแข่ง ซึ่งไม่สามารถสู้ได้ จนต้องปิดตัวลง เหลือเพียงโรงหนัง vista ที่อยู่บนห้างกาดสวนแก้วเพียงที่เดียว

ตั้งอยู่ที่ : ถนนเจริญเมือง ใกล้กับสวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟ ทางไปร้านแพนโดร่า

ปัจจุบัน : พื้นที่สำหรับจอดรถยนต์ที่เสีย
———————————————-

11.โรงหนัง Vista สาขาห้วยแก้ว

ตั้งอยู่ที่ : 12 ห้วยแก้ว ตรงข้ามกับกาดสวนแก้ว

ปัจจุบัน : กำลังปรับปรุง (ข้อมูล ณ สิงหาคม 62 เป็นโรงละครคาบาร่า)


รูปภาพเพิ่มเติม