(มีคลิป) ปลอดภัยแล้ว กระบือเพศผู้วัย 1 ปี หลุดจากโรงฆ่าสัตว์ วิ่งวุ่นกลางถนนคูเมืองจนตกท่อ นายกฯเล็ก ช่วยไถ่ชีวิต ตั้งชื่อ “เจ้าลูกข่า” ก่อนนำมารับเลี้ยงดู

783

(มีคลิป) ปลอดภัยแล้ว กระบือเพศผู้วัย 1 ปี หลุดจากโรงฆ่าสัตว์ วิ่งวุ่นกลางถนนคูเมืองจนตกท่อ นายกฯเล็ก ช่วยไถ่ชีวิต ตั้งชื่อ “เจ้าลูกข่า” ก่อนนำมารับเลี้ยงดู

ประมาณกลางดึกคืนวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุกระบือหนุ่มหลุดหนีจากโรงฆ่าสัตว์เทศบาลนครเชียงใหม่ ซอยประชาสัมพันธ์ ถนนช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และออกวิ่งพล่านไปบนถนนที่มีรถขวักไขว่ ในลักษณะแตกตื่น สร้างความตกใจแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนทางเท้าจนต้องหลบกันวุ่น ขณะที่มีประชาชนบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ได้ และนำไปโพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์

โดยขณะเกิดเหตุการณ์ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ได้รุดไปตรวจสอบ พบว่ากระบือตัวดังกล่าวได้วิ่งไปตามถนนและไปตกในท่อที่กำลังมีการก่อสร้าง บริเวณแจ่งขะต๊ำ จึงให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำกระบือขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย พบว่าเป็นกระบือเพศผู้ อายุประมาณ 1 ปี สุขภาพแข็งแรง ก่อนที่เจ้าของกระบือจะเดินทางจากโรงฆ่าสัตว์ ตามมาเพื่อขอรับกระบือคืน แต่ทางนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เห็นแล้วเกิดความสงสาร จึงจรจาขอซื้อเพื่อไถ่ชีวิตกระบือตัวดังกล่าว

blank

กระทั่งตกลงไถ่ได้ในราคา 40,000 บาท จากนั้นจึงให้เจ้าหน้าที่นำใส่รถบรรทุกเดินทางนำตัวตัวกระบือไปไว้ที่ศูนย์การเรียนรู้ปุ๋ยและเกษตรอินทรีย์ เทศบาลนครเชียงใหม่ บริเวณสวนล้านนา ร.9 พื้นที่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ศูนย์นำไปดูแลอย่างดีต่อไป เนื่องจากศูนย์แห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 5-6 ไร่
ทั้งนี้ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้ตั้งชื่อกระบือตัวดังกล่าวว่า “เจ้าลูกข่า” ซึ่งที่มาของชื่อนี้ เนื่องจากกระบือได้หลุดออกมาจากโรงฆ่าสัตว์ของเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่อยู่ใกล้กับคลองแม่ข่า

blank

จากการตรวจสอบของทีมข่าววันนี้ (9 มิถุนายน 66) ที่บริเวณศูนย์การเรียนรู้ปุ๋ยและเกษตรอินทรีย์ เทศบาลนครเชียงใหม่ พบว่า “เจ้าลูกข่า” ถูกผูกเชือกติดไว้บริเวณรั้วด้านหน้าของศูนย์ โดยมีการนำหญ้าและฟางมาให้เป็นอาหาร ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลฉีดน้ำให้ความชุ่มชื้นช่วงที่อากาศร้อนด้วย ซึ่งกระบือหนุ่มตัวนี้ยังตื่นตระหนกและระแวงยังไม่ไว้วางใจใคร เนื่องจากทราบว่าเป็นกระบือที่เลี้ยงในป่ามาก่อน และไม่เคยชินกับสภาพที่แตกต่าง ทั้งนี้ในขั้นตอนต่อไปเจ้าหน้าที่จะได้สร้างคอกและพื้นที่ให้กับกระบือตัวนี้บริเวณใต้ต้นโพธิ์ด้านในสวนของศูนย์แห่งนี้ต่อไป

blank

ทางด้าน นายกันต์กวี อินทธิรา สมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ แขวงนครพิงค์ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์กระบือกหลุดพร้อมนายกเทศมนตรี บอกว่า หลังรับแจ้งได้เดินทางมาดูพร้อมกับนายกฯ เพื่อให้การช่วยเหลือ และมีการไถ่กระบือตัวนี้ ก่อนจะนำมาไว้ที่ศูนย์ปุ๋ยอินทรีย์แห่งนี้ เนื่องจากสถานที่กว้างขวาง มีเจ้าหน้าที่คอยเลี้ยงดูให้อย่างเหมาะสมต่อไป