“ก้าวไกล” เล็งนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชน หมา-แมว เพื่อจัดสรรงบดูแล ทำหมัน

126

1 มิ.ย. 66 – นายนิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Nitipon Piwmow” ประเด็นเกี่ยวกับการทำบัตรประชาชนให้หมาแมว โดยเล็งนำร่องในพื้นที่กรุงเทพฯ ระบุว่า

ในฐานะที่ผม และพรรคก้าวไกลขับเคลื่อนด้านสวัสดิภาพและสิทธิสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่จะทำให้สามารถบริหารจัดการเรื่องสัตว์ได้ก็คือ การมีข้อมูลที่ชัดเจนในมือ ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลได้เตรียมความพร้อมในการทำบัตรประชาชนหมาแมวพร้อมฉีดวัคซีนพื้นที่นำร่องในกรุงเทพมหานคร โดยสาเหตุที่เลือกชุมชนใน กทม. ก่อนเนื่องจากมีขนาดพื้นที่แออัดคนอาศัยอยู่ร่วมกันเยอะกว่าต่างจังหวัด จึงเหมาะสมในการเริ่มต้นขยับขับเคลื่อนในเรื่องนี้ เพื่อเป็นต้นแบบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปเป็นแนวทางต่อไป

ทั้งนี้ การทำบัตรประชาชนหมาแมว จะทำให้สามารถจำแนกได้ว่า สัตว์ที่มีผู้รับผิดชอบมีเท่าไหร่ และมีสัตว์จรเท่าไหร่ในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้สามารถนำมาออกแบบการจัดสรรงบในการดูแลได้ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมโรคในสัตว์บ้านหรือชุมชน การทำหมันเพื่อคุมประชากร การฉีดวัคซีน การสนับสนุนการดูแลสัตว์ชุมชน การจัดทำศูนย์พักพิงสัตว์ที่มีคุณภาพเพื่อรอการหาบ้านให้น้อง ๆ ซึ่งจะมีการสนับสนุนช่วยเหลือด้านประกันสุขภาพสัตว์หรืออื่นๆสำหรับผู้ต้องการรับเลี้ยงเพื่อลดภาระและทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นในการรับสัตว์เหล่านี้ไปดูแล

“การบริหารจัดการสัตว์เลี้ยงและสัตว์จรเป็นเรื่องของวิธิคิดในการจัดการพื้นที่สาธารณะและคุณภาพชีวิต หากพิถีพิถันพอในการดูแลพวกเขา เรื่องดีๆก็จะกลับคืนมาสู่คนด้วย ก้าวไกลดูแลทุกชีวิตครับ”