ลูกจ้างถูกเลิกจ้างได้! โดยไม่ได้รับค่าชดเชย และบอกล่วงหน้า หากกระทำดังต่อไปนี้?

534

ลูกจ้างถูกเลิกจ้างได้ โดยไม่ได้รับค่าชดเชย และบอกล่วงหน้า หากกระทำดังต่อไปนี้?

1. ทุจริตต่อหน้าที่ คือ การลักทรัพย์ ขโมยของ การเอาเวลาของนายจ้างไปใช้ในการทำเรื่องส่วนตัว การเรียกร้องรับผลประโยชน์ เอาข้าวของของบริษัทไปใช้ส่วนตัว ถือเป็นการทุจริตทั้งหมด

2. การกระทำความผิดทางอาญาต่อนายจ้าง เช่นการทำร้ายร่างกาย ไม่ว่าหงุดหงิด หรือไม่พอใจแค่ไหน หากมีการทำร้ายร่างกาย ถือว่ามีสิทธิที่จะถูกเลิกจ้างได้
*ลักทรัพย์มีโทษมากกว่าฉ้อโกง ถือเป็นคดีอาญา ยอมความไม่ได้

3. การจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย เช่น การใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ไปทำให้บริษัทเกิดความเสียหาย ไปเรียกรับผลประโยชน์ หรือข่มขู่พนักงานโดยแอบอ้างชื่อของบริษัท หรือมีการไปทำงานในลักษณะเดียวกันที่มีการซ้ำซ้อนเป็นการแข่งขันกับธุรกิจเดียวกันกับที่ทางบริษัททำอยู่

4.ประมาททำให้เกิดความเสียหาย ไม่รอบคอบ ทำให้สินทรัพย์ของนายจ้างเสียหาย ไม่ได้ใช้ความระมัดระวังมากเท่าที่ควร งานเสียหาย เกิดการขาดทุน หรือได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง

5. ฝ่าฝืนคำสั่ง ข้อบังคับ นโยบาย ระเบียบของบริษัท หากเคยถูกหนังสือเตือนแล้วยังกระทำความผิดลักษณะซ้ำเดิม สามารถเลิกจ้างได้

6. ขาดงานเกิน 3 วันโดยไม่มีเหตุอันควร ในกรณีที่ลาแต่ไม่ได้รับอนุญาต อาจถูกมองว่าเป็นการขาดงานโดยไม่จำเป็น

@pariwat.me ทำแบบนี้ โดนไล่ออกแน่ๆ #พี่ปุ้ยสายบวก #สถานีพลังใจ #สอนขายออนไลน์ #ฉันเพิ่งรู้ #กฎหมายแรงงาน #tiktokสายความรู้ ♬ original sound – Pariwat.Me

ที่มา : Tiktok @pariwat.me