สาววัย 27 ปี แชร์ประสบการณ์ ป่วย “มะเร็งผิวหนัง” ระยะ 3 ฝากเตือนไม่ใช่เรื่องไกลตัว

4688

26 พ.ค. 66 – ผู้ใช้เฟซบุ๊ก บัญชี Namfon Amkt โพสต์แชร์ประสบการณ์หลังเจ้าตัวป่วยเป็นมะเร็งผิวหนัง ระยะที่ 3 โดยระบุข้อความว่า

โพสนี้มาเพื่อแชร์ประสบการณ์และไม่อยากให้ทุกคนมองว่ามะเร็งเป็นเรื่องที่ไกลตัว

ฝนเป็นมะเร็งผิวหนัง ระยะที่ 3 ลามไปบริเวณใต้ผิวหนังและกระดูก ในวัย 27 ปี หลายคนอาจจะสงสัยว่า เป็นได้ยังไง แล้วมีอาการหรือสังเกตตัวเองแบบไหน

มันเริ่มมาจากที่ฝนเป็นสะเก็ดเงินและผู้ป่วยซึมเศร้า (ทำให้ภูมิต่ำลงเพราะต้องกินยากดภูมิ) อยู่แล้วเลยเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ แต่ช่วงหลังแผลที่เป็นสะเก็ดเงินหายช้า มีเลือดออกและมีกลิ่น และมีแผลเป็นบริเวณกว้างเป็นขุยและลามไปทั่วตัว บวกกับปวดบริเวณด้านหลังเลยคลำๆ ดูมันเป็นก้อนแข็งๆ หมอเลยเอกซเรย์+เอาชิ้นเนื้อไปตรวจ

สรุปได้ว่า ฝนเป็นโรคสะเก็ดเงินเรื้อรัง แต่ดันไปตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดสเควมัสเซลล์
ซึ่งแผลและผื่นต่างๆ คิดมาตลอดว่าเป็นโรคผิวหนัง หาหมอผิวหนังมาตลอด หมอก็วินิจฉัยว่าเป็นสะเก็ดเงินเรื้อรัง เลยทำให้ตรวจพบช้าถ้าไม่สังเกตเองคงไม่เจอมะเร็ง

สรุปว่า ฝนเป็นมะเร็ง ระยะที่ 3 ในตอนอายุ 27ปี ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการักษา ก่อนหน้านี้ได้ทำการทั้งหมด 16 แสง ผ่าตัด(เล็ก) 2 ครั้ง และตอนนี้ได้รักษาโดยการให้เคมีบำบัด (คีโม) 12 ครั้ง ทำมาแล้ว 1 ครั้ง และผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะหลังให้เคมี (ผมร่วง คลื่นไส้ เบื่ออาหาร หงุดหงิดง่าย (กับทุกสิ่ง) และเพลียสุดๆ

แต่ทุกวันนี้คิดว่ามันคือบททดสอบที่โยนมาแบบจัดหนักจัดเต็มไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจ และอยากจะบอกว่าฉันไม่กลัวแกหรอกเจ้ามะเร็ง แกนั่นแหละที่ต้องออกไป!!!! จากชีวิตฉัน ฉันจะสู้กับแก ถึงมันจะหลายยกแต่ฉันต้องน๊อคแกให้ได้สักวันเจ้ามะตัวร้ายย ฉันมันเลือดนักสู้เลือดทหารจากพ่อมันแข็งแกร่งโว้ยยยย ผ่าตัดใหญ่กำลังจะมายังไงฉันก็ต้องชนะแก

ตอนนี้เลือดสำรองของฝนได้มาแล้วนะคะครบแล้วค่ะ แต่อยากให้ไปบริจาคกันเยอะๆ คนรอเลือดกรุ๊ป ab เยอะมากค่ะ อุบัติเหตุเกิดขึ้นทุกวัน มีการผ่าตัดอยู่ตลอด ฝนขอเป็นสะพานบุญให้กันนะคะ

ปล.ใครกรุ๊ปเลือด AB บริจาคเลือดเพื่อส่งต่อ 1 ถุง ได้ถึง 3 คนเลยนะคะ
(บริจาคที่รพ.สวนดอกหรือสภากาชาดไทยเชียงใหม่นะคะ ตอนนี้ขาดแคลนเลือดดอยู่ค่ะ)

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก Namfon Amkt