ชื่นชม 3 เยาวชนคนรุ่นใหม่ รร.ยุพราชฯ คิดค้นการแปรรูปเห็ดเยื่อไผ่ สร้างมูลค่าทำเป็นเซรั่มทาหน้า ส่งประกวดในโครงการ GPSC Young Social Innovator

559

ชื่นชม 3 เยาวชนคนรุ่นใหม่ รร.ยุพราชฯ คิดค้นการแปรรูปเห็ดเยื่อไผ่ สร้างมูลค่าทำเป็นเซรั่มทาหน้า ส่งประกวดในโครงการ GPSC Young Social Innovator

ใครจะคิดว่า จากเห็ดบ้านๆ ที่ขึ้นอยู่ใต้ต้นไผ่หลังบ้าน ซึ่งมีรูปร่างแปลกตา จะเป็นแรงบันดาลใจสู่การเริ่มศึกษาเกี่ยวกับเห็ดเยื่อไผ่อย่างจริงจัง นำไปสู่การแปรรูปเห็ดเพื่อสร้างมูลค่า กลายเป็นเซรั่มทาหน้าคุณภาพดี ผลงานของนางสาว ณัชชา จองมูลสุข หรือน้องโมบาย, นางสาวรุ่งทิพย์ ถาโน หรือน้องเบลล์ และนายญาณวรุฒม์ สุวรรณแพร่ หรือน้องฟาสท์เตอร์ ที่เริ่มต้นจากการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มแรกศึกษากระบวนการเพาะเลี้ยงให้มีความสมบูรณ์ แข็งแรง จนต่อมาได้มาศึกษาคุณสมบัติต่างๆ ของเห็ดเยื่อไผ่ ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดของยาอายุวัฒนะที่จัดเป็นเมนูเสวยของฮ่องเต้ในราชวงศ์ชิง ตามตำรายาจีน

blank

โดยภายในวุ้นของเห็ดเยื่อไผ่ มีคุณสมบัติคล้ายเมือกหอยทากที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยชะลอวัย จึงเริ่มทำการทดลองนำมาขูดวุ้น ต้มและกวน เพื่อทำเป็นเซรั่ม ทดลองใช้ทาบํารุงใบหน้าเป็นประจําเช้าเย็น หลังจากนั้นได้นำผลงานเข้าประกวดแข่งในโครงการ GPSC Young Social Innovator จัดขึ้นโดยบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้าและพลังงานอัจฉริยะกลุ่ม ปตท. ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ สิ่งประดิษฐ์ ที่มุ่งแก้ปัญหา สังคม เศรษฐกิจ ทรัพยากรธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เป็นต้นแบบที่ใช้งานได้จริง ซึ่งเซรั่มเห็ดเยื่อไผ่นี้ ได้รับรางวัลเหรียญทอง โดย GPSC ได้เล็งเห็นศักยภาพและโอกาสในการต่อยอดสินค้าออกสู่ตลาด จึงได้ร่วมมือกับศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สนับสนุนการวิจัยและพัฒนาโดยใช้นาโนเทคโนโลยีช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ในชื่อแบรนด์นวลละออ (NUALLOR)

blank

นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาโรงเรือนต้นแบบปลูกเห็ดเยื่อไผ่โดยใช้เทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming บริเวณพื้นที่เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EECi .ระยอง สู่การพัฒนาสารสกัดจากเห็ดเยื่อไผ่เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ได้มาตรฐาน รวมถึงนำองค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมมาปรับใช้ในการพัฒนาสารสกัดและผลิตภัณฑ์จากเห็ดเยื่อไผ่ให้แก่วิสาหกิจชุมชนของเกษตรกรผู้ปลูกเห็ดให้มีอาชีพและรายได้กระจายสู่ชุมชนต่อไป

blank

สำหรับเซรั่มเห็ดเยื่อไผ่ แบรนด์นวลละออ เพิ่งเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2566 นี่เอง นับว่าใช้ระยะเวลาในการพัฒนาปรับปรุงมานานกว่า 3 ปี ซึ่งขณะนี้น้องๆ ทั้ง 3 คน ศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยชื่อดังแล้ว ถือเป็นการผลักดันต่อยอดนวัตกรรมสารสกัดจากเห็ดเยื่อไผ่สู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ทำให้น้องๆ ได้พัฒนาตนเอง และเรียนรู้สู่การเป็น Startup อย่างเต็มตัว

blank

สำหรับคุณสมบัติของเซรั่มเห็ดเยื่อไผ่ เป็น Intensive Moisturizing Serum ใช้ทาบํารุงใบหน้าเป็นประจําเช้า-เย็น เป็นเซรั่มที่ผสานพลังจาก Sodium Hyaluronate 3 ขนาดโมเลกุล และ Glycogen ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการสูญเสียน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ริ้วรอยแลดูลดลง ผิวดูเรียบเนียนนุ่มกระจ่างใสยิ่งขึ้น คืนชีวิตชีวา และผิวดูแข็งแรงสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีการเติม Ceramide 3 โมเลกุล ที่ออกแบบพิเศษ สามารถกระจายตัวในชั้นของน้ำได้ดี ทำให้เนื้อสัมผัสของเซรั่มตัวนี้มีความใส แต่สามารถมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เหมาะกับทุกสภาพผิว

นอกจากนี้ ไม่ได้มีดีแค่คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นแค่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเห็ดเยื่อไผ่และสร้างรายได้เสริมให้แก่ผู้เพาะเห็ดได้ด้วย เพราะในประเทศไทยขณะนี้ยังมีแหล่งปลูกเห็ดเยื่อไผ่ไม่มากนัก แต่ราคาขายหากเป็นดอกเห็ดสด มูลค่าสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ส่วนถ้าเป็นดอกอบแห้งคุณภาพดีอาจขายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 5,000 บาท ปัจจุบัน Bamboo mushroom serum ภายใต้แบรนด์นวลละออ จัดจำหน่ายในราคาขวดละ1,290 บาท และรายได้จากการขายร้อยละ 10 จะถูกส่งกลับไปพัฒนาในชุมชนต่อไป