หมอชี้ น้ำอัดลม No sugar โทษไม่ต่างจากน้ำตาล! เสี่ยงโรคเบาหวาน โรคหัวใจ คุมน้ำหนักไม่ได้

820

20 พ.ค. 66 – นพ.เติมพงศ์ เรียนแพง แพทย์เชี่ยวชาญด้านอนุสาขา ศัลยศาสตร์หลอดเลือด โพสต์เฟซบุ๊ก Termpong Reanpang กล่างถึงประเด็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ระบุว่า

ใครที่กำลังคุมน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพด้วยการทานหญ้าหวาน น้ำอัดลมแบบ No sugar หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอื่นๆ ต้องมาอ่านนี้ก่อน เพราะล่าสุดแล้วโทษไม่ได้ต่างจากน้ำตาลเลย

เดิมทีน้ำตาลเป็นสารสร้างความสุข ของหวานๆ อร่อยเสมอ ย้อนไปเกือบร้อยปี ช่วงนั้นเริ่มผลิตน้ำตาลได้ทีล่ะมากๆ ผู้คนก็เริ่มทานของหวานๆ มากขึ้น ขนมหวานเอย น้ำหวานเอย เด็กๆ ต้องกินลูกอม ทานของคาวแล้วต้องตบด้วยของหวาน

ผ่านมาหลายสิบปี เราก็พบว่าน้ำตาลคือผู้ร้าย เป็นเหตุทำให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ โรคสมองขาดเลือด รวมไปถึงมะเร็ง ทำให้เกิดการผลิตคิดค้นใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ระยะสั้นสารเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆ เราจึงรับรู้ว่า มันดี ปลอดภัย คนเป็นเบาหวานทานได้ ใช้คุมน้ำหนัก ช่วยลดน้ำหนักได้

แต่เมื่อ 4 วันก่อน องค์การอนามัยของโลกใบนี้ ได้ประกาศเตือน เขย่าวงการอาหารสายคลีน ว่าสารเหล่านี้เป็นผู้ร้ายเหมือนกัน ให้โทษระยะยาว ไม่ต่างจากน้ำตาล ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคสมองขาดเลือด ใช้คุมน้ำหนักก็ไม่ได้

สรุปได้ว่า ใครที่รักสุขภาพ คงต้องลดความหวานทั้งหมด ชีวิตคงขาดความสุขจากการกินไปนิด อดเอาครับ

Facebook Comments