เปิดประวัติ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ว่าที่นายกฯ คนใหม่ของประเทศไทย คนที่ 30 ดีกรีนักเรียนนอก ปริญญาโท 2 ใบ

1182

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ชื่อเล่น ทิม เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองชาวไทย หัวหน้าพรรคก้าวไกล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ เดิมสังกัดพรรคอนาคตใหม่ จากการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2562

May be an image of 1 person, sitting and indoor

ประวัติส่วนตัว
พิธาเกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2523 (อายุ 42 ปี) เป็นบุตรชายคนโตในบรรดาพี่น้อง 2 คนของ นายพงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับ นางลิลฎา ลิ้มเจริญรัตน์

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

การศึกษา
พิธา เข้าเรียนที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น จากนั้นไปศึกษาต่อชั้นมัธยมตอนปลายที่ประเทศนิวซีแลนด์ และจบปริญญาตรี สาขาการเงิน (ภาคภาษาอังกฤษ) เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท การเมืองการปกครอง สาขาการบริหารภาครัฐ ที่ John F. Kennedy School of Government มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และปริญญาโทใบที่ 2 จากคณะบริหารธุรกิจ Sloan, Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

งานด้านการเมือง
พิธาก้าวเข้าสู่วงการเมืองด้วยการเป็นที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี ประจำกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลัง ต่อมาพิธาสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคในลำดับที่ 4 และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในครั้งแรกที่ลงรับเลือกตั้ง โดยพิธาได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ในสัดส่วนของพรรคอนาคตใหม่

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน

การอภิปรายครั้งแรกในสภาของเขาเรื่องนโยบายทางการเกษตรของรัฐบาล โดยเฉพาะปัญหากระดุม 5 เม็ด ได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน ผู้ชมผู้ฟังการประชุมสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถึงขนาดที่พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังเอ่ยปากชื่นชม

ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 8 มีนาคม พิธาก็ได้ย้ายไปสังกัดพรรคก้าวไกลร่วมกับอดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่อีก 54 คน โดยพิธาได้ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค

ชีวิตส่วนตัว
พิธา เคยสมรสกับ “ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ” เมื่อปี 2555 และหย่าร้างเมื่อปี 2561 มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คนคือ น้องพิพิม ลิ้มเจริญรัตน์

ที่มาข้อมูล : wikipedia
ภาพ : เฟซบุ๊ก Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป และ ฝูงชน

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

May be an image of 2 people