รวบหนุ่ม “ขายแบงก์พันปลอม!” ส่งทั่วประเทศ ใบละ 100 ทำมาแล้วกว่า 30 ครั้ง ความเสียหายกว่า 3 แสนบาท

313

11 พ.ค. 66 – ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) จับกุม นายกฤษฎาฯ อายุ 25 ปี โดยกล่าวหากระทำผิดฐาน “ปลอมเงินตรา” โดยจับกุมได้ใน บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ต.พิกุลทอง อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี วันที่จับกุม 10 พฤษภาคม 2566 เวลา 08.00 น.

สืบเนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทยได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีผู้ใช้งานทวิตเตอร์มีการโพสต์ประกาศ โฆษณาเชิญชวนเกี่ยวกับจำหน่ายธนบัตรชนิดใบละ 1,000 บาท ปลอม จึงประสานความร่วมมือมายังกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กก.5 บก.ปอศ. ให้ดำเนินการสืบสวนตรวจสอบ เนื่องจากหากมีผู้นำธนบัตรปลอมไปชำระสินค้าและบริการอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจในวงกว้าง จากการตรวจสอบพบว่าผู้ใช้งานทวิตเตอร์ดังกล่าว คือ นายกฤษฎาฯ มีการจำหน่ายธนบัตรปลอมโดยจัดส่งทางขนส่งเอกชนมีทั้งแบบชำระเงินปลายทาง และโอนเงินก่อนรับสินค้า เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นเข้าทำการตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดของกลางและพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการขยายผลติดตามจับกุมทั้งผู้ขายและผู้ซื้อต่อไป

ผลปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.เมฆพิศาล ศรีภิรมย์ ผกก.5 บก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.ต.สุทธิพงษ์ มอญรัต สว.กก.5 บก.ปอศ. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ดำเนินการ

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน และ ข้อความ