เตือนคนขับรถ! “มาร์กี้ ราศรี” ดาราสาว เซลฟี่ตัวเองขณะจอดรถติดไฟแดง โดนตำรวจจับ ผิดกฎหมาย

708

10 พ.ค. 66 – “มาร์กี้ ราศรี” ดาราสาวชื่อดังชื่อดัง เผยเรื่องราวหลังใช้มือถือถ่ายเซลฟีบนรถหรูซูเปอร์คาร์ ขณะติดไฟแดง แต่หลังจากถ่ายเสร็จ ถูกตำรวจจับ โดยเจ้าตัวได้โพสต์รูปลงอินสตาแกรม margie_rasri พร้อมระบุข้อความว่า “ถ่ายเสร็จปุ๊บพี่ตำรวจจับปั๊บ เป็นคนขับเล่นโทรศัพท์ไม่ได้นะครับ ขอใบขับขี่ด้วยครับ ก็จริงของเค้า ไฟแดงก็ไม่ควร”

ตามมาตรา 43 (9) แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถในขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนา โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น

แสดงให้เห็นได้ว่าบทบัญญัติดังกล่าวประสงค์จะห้ามการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในขณะผู้ขับขี่ควบคุมรถอยู่ในทางเดินรถ ไม่ว่ารถดังกล่าวจะอยู่ในระหว่าง การเคลื่อนที่ หรืออยู่ระหว่างการหยุดรถตามสัญญาณจราจร โดยยกเว้นไว้เฉพาะการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้ “อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนา” โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือ หรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่เท่านั้น เช่น การใช้สมอลล์ทอล์ค หรือ บลูทูธ

ฉะนั้น การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ในขณะที่หยุดรถตามสัญญาณจราจรไฟสีแดง โดยไม่ใช้อุปกรณ์เสริมตามข้อยกเว้นดังกล่าว จึงเป็นการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในระหว่างการขับรถ และเป็นความผิดตามมาตรา 43 (9) ซึ่งมีโทษปรับตั้งแต่สี่ร้อยบาทถึงหนึ่งพันบาทตามมาตรา 157 แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก
พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

ข้อมูลจาก : พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 43 (9) และมาตรา 157

blank