สาวเซ็ง สั่ง “ปู” ตัวเกือบ 6 พันบาทจากร้านค้าออนไลน์ น้ำหนักหายเกินครึ่ง ทักถามร้านบอก ชั่งรวมน้ำแข็งด้วย

64

9 พ.ค. 66 – ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวของตัวเองลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก “พวกเราคือผู้บริโภค” หลังได้สั่งซื้อ “ปู” ราคา 5,990 บาท ทางออนไลน์ จากร้านแห่งหนึ่งในอินสตาแกรม แต่พบว่าน้ำหนักปูที่ได้ต่างจากที่ร้านแจ้งก่อนสั่งซื้อ โดยเจ้าตัวระบุว่า

“ร้านในไอจีค่ะ ปูราคา 5,990 บาท ร้านบอก หนัก 2.5-2.7 kg พอเอามาชั่งที่บ้าน เหลือ 1.3kg! ตอนแรกกะไว้ว่า ถ้านึ่งสุก นน.หายไปซัก 10-15% ก็เข้าใจได้ แต่หายไปเกินครึ่งคือมากไปม่ะ

พอเราทักไปถาม ร้านบอกน้ำหนักที่แจ้ง เป็นนน.ปู+น้ำแข็ง ค่ะลูกค้า ปูผ่านการทำให้สุกแล้วแช่แข็งก่อนส่งออก ทางร้านจะนำมานึ่ง(รอบสอง)ก่อนขาย ฉันนี่แบบ เอ๊ะ! ชั่งน้ำหนักปูบวกด้วยน้ำแข็ง? แล้วเอามาคิดเป็นราคาขาย?

สรุปคือ เกือบหกพันที่จ่ายไป เป็นค่าน้ำแข็งด้วยว่าซั่น! ถ้าไม่ชั่งน้ำหนักก่อนกิน คงไม่รู้ ลำบากนี่ต้องมาแจ้งร้องเรียนสคบ.ไปอีก ฉันปวดหัวมากนะ ใครสั่งอาหารทะเล ก่อนทานลองชั่งน้ำหนักเช็คดูน๊า ขอให้ไม่เจอแบบเรา”

นอกจากนี้เธอยังคอมเมนต์บอกเพิ่มเติมอีกว่า “นี่คือตอนที่เราสอบถามเรื่องน้ำหนักปูนะคะ ทางร้านไม่มีการแจ้งว่า เป็นน้ำหนักปู+น้ำแข็ง ทำให้เราเข้าใจว่าเป็นน้ำหนักตัวปูล้วนๆ (จริงๆ ถ้าแจ้งว่าเป็นน้ำหนักปูแช่แข็ง พร้อมกับแจ้งน้ำหนักปูเมื่อผ่านการนึ่งโดยคร่าวๆ ให้เราทราบก่อน เราคงไม่ติดใจ)”

หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงร้านที่ขายปูจำนวนมาก
“การชั่งน้ำหนักวัตถุดิบ ควรนับแค่วัตถุดิบ ไม่ควรนับรวมแบบนี้ มันผิดหลักมาก ใช้โกงลูกค้าได้อีกทาง ถ้าไม่ใช่คนที่สนใจเรื่องเล็กน้อยแบบนี้”
“น้ำแข็งอลาสก้าครับ มาไกลบวกค่าเครื่องบินด้วย”
“ดูแล้ว น่าจะเป็นปูชิลี ในห้าง น้ำหนักเท่านี้ ตัวละ 1000 กว่าบาทเอง”

yvadtD.png