อุตุฯ ยืนยันไม่มีทางเป็นไปได้ ไทยจะมีความร้อนสูงสุดได้ถึง 50 องศาฯ

276

กรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยัน ไม่มีทางเป็นไปได้ที่ประเทศไทย จะมีความร้อนสูงสุดได้ถึง 50 องศาฯ แจงสาเหตุ มาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และ ก๊าซเรือนกระจก ส่งผลให้แสงแดดที่ลงมาไม่มีอะไรกรองเหมือนในอดีต คาด สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน พ.ค. นี้ จะเข้าฤดูฝน

น.ส.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า จากรายงาน ไม่พบพื้นที่ใด ที่มีอุณหภูมิอากาศเพิ่มสูงกว่าปกติอย่างรวดเร็ว จนเกิดเป็นคลื่นความร้อน เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีมวลอากาศร้อนจัด ยังมีลมพัด หมุนเวียน และอยู่ใกล้ทะเล จึงได้รับความชื้นเข้ามาปกคลุมพื้นที่ ดังนั้นโอกาสที่จะมีความร้อนสะสมในพื้นที่จนเกิดเป็นคลื่นความร้อน จึงเป็นไปได้น้อย

“ผลการตรวจวัดอุณหภูมิสูงสุด ที่สถานีอุตุนิยมวิทยาตาก เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา วัดได้ 44.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเท่ากับสถิติเดิม ที่เคยตรวจวัดได้ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 59 ที่อากาศร้อนสุดในไทย แม้ว่าในวันที่ 27 เม.ย. ที่ระบุว่า พระอาทิตย์จะตั้งฉากกับ กทม. ก็คาดว่าจะไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปี และในช่วงต้นเดือน พ.ค. จะเริ่มมีลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้ามา ซึ่งจะทำให้เริ่มมีฝนตกในไทย และคาดการณ์ว่า การเข้าฤดูฝนของประเทศไทยในปี 66 นี้ จะเริ่มในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน พ.ค. นี้ ซึ่งจากข้อมูลที่มีการแชร์กันว่า ช่วง 3 สัปดาห์จากนี้ จะมีอุณหภูมิสูงถึง 50 จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ปีนี้มีความรู้สึกร้อนกว่าปกติ เนื่องจากเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change และก๊าซเรือนกระจก ทำให้แสงแดดที่ลงมาไม่มีอะไรกรองเหมือนในอดีต จึงทำให้มีความรู้สึกว่า สภาพอากาศร้อนกว่าปกติ” อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าว