(มีคลิป Video) คุณแม่เผยประสบการณ์จริง ให้ลูกดูจอก่อน 2 ขวบ กลายเป็นเด็กออทิสติก พัฒนาการช้า

1689

25 เม.ย. 66 – คุณแม่ท่านหนึ่งโพสต์คลิปเรื่องราวของลูกชายตัวน้อยลงใน Tiktok บัญชี @pete111162 หลังลูกชายกลายเป็นเด็กออทิสติก ที่มีพัฒนาการช้ากว่าปกติ เนื่องมาจากการให้ลูกดูมือถือ-ทีวี มากเกินไปเป็นเวลากว่า 2 ปี ดูตั้งแต่ 8 เดือนถึง 2 ขวบครึ่ง

โดยคุณแม่ท่านนี้เผยอาการแรกเริ่มลูก ระบุว่า อาการแรกๆ ก่อนรู้ว่าเป็นออทิสติก ขอโทษที่แม่ไม่เข้าใจลูกเลย ตอนนั้นน้องคงรู้สึกแย่มาก ตอนน้องพีท 2 ขวบ กลัวทุกอย่าง ไม่เข้าสังคม ไปไหนชอบเกาะแม่เป็นลิง ไม่มีเสียงพูดสักคำ เสี่ยงเป็นออทิสติกโดยไม่รู้ตัว ไปไหนก็ร้องกลัว ไม่กล้า ย้อนกลับไปดู เราเป็นแม่ที่แย่มากๆ เลย ลูกพูดบอกไม่ได้ ว่ากลัวอะไร แม่ก็ไม่รู้เรื่องอะไรสักอย่าง ห่วงแต่ตัวเอง ปล่อยลูกให้กลัว ไม่เคยรู้มาก่อนว่าลูกเป็นแบบนี้เพราะอะไร ตอนนี้เข้าใจที่สุด ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่ปล่อยให้เป็นแบบนี้ อยากให้ลูกสนุก วิ่งเล่นเหมือนเด็กคนอื่นๆ ที่เค้าไปเที่ยวกัน ไม่ต้องคอยอุ้ม คอยเกาะขา จำได้เลยไปบางแสนครั้งแรก แค่ 10 นาที แล้วต้องกลับ น้องไม่มองทะเล ไม่กล้าลงทราย ไม่กล้าเดิน ไม่กล้าวิ่ง เพราะพ่อกับแม่แท้ๆ ที่ทำให้ลูกตกอยู่ในสภาวะแบบนี้

นอกจากนี้ยังได้บอกถึงสัญญาณเตือนออทิสติกว่า ไม่สบตา ไม่พาที ไม่ชี้นิ้ว / ทำพฤติกรรมซ้ำๆ เดิมๆ / ชอบอยู่คนเดียว ไม่เล่นกับเพื่อน / มีพัฒนาการทางด้านภาษาล่าช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน / หงุดหงิดง่าย สนใจแต่สิ่งเดิม ชอบของที่หมุนๆ หรือทุกอย่างที่เป็นรถ / ไม่มีจินตนาการในการเล่น

ซึ่งในปัจจุบันคุณแม่ท่านนี้ได้โพสต์คลิปพัฒนาการของลูกชาย หลังได้เข้าไปรับการรักษาอาการที่เป็นอยู่หลายครั้ง โดยอาการน้องเริ่มดีขึ้นตามลำดับ รักษาควบคู่ไปกับการให้ลูกทำกิจกรรมอื่นๆ

ทั้งนี้ยังได้ฝากเตือนไปยังพ่อแม่ท่านอื่นๆ อีกว่า ควรงดให้ลูกดูจอก่อน 2 ขวบ ถ้าไม่อยากให้ลูกมีความเสี่ยง หากมีอาการเหล่านี้ควรพาไปพบหมอพัฒนาการ เพื่อประเมินอาการน้องๆ รู้ไว หายไว

ชมคลิปอื่นๆ คลิก

@pete111162 อาการแรกๆก่อนรู้ว่าเป็นออทิสติก !!ขอโทษที่แม่ไม่เข้าใจลูกเลย ตอนนั้นน้องคงรู้สึกแย่มาก 😢 แม่ๆอย่าเอาเยี่ยงอย่างนะคะ #แม่น้องพีท #ออทิสติก #ยังไม่พูด #งดดูจอก่อน2ขวบ #แม่มือใหม่ #พ่อแม่รังแกฉัน #ขอโทษนะ #พัฒนาการเด็ก #ขอบคุณทุกกําลังใจ❤️ขอบคุณทุกคอมเม้น🙏 ♬ เสียงต้นฉบับ – i love photo

@pete111162 ตอบกลับ @30213883649 ดูตอนตื่นไม่ดูแค่ตอนหลับเป็นเวลา2ปี ดูตั้งแต่8เดือนถึง2ขวบครึ่ง😌จนกลายเป็นโรคออทิสติก 🥹 #แม่น้องพีท #ออทิสติก #ยังไม่พูด #เด็กออทิสติก #งดดูจอก่อน2ขวบ #แม่มือใหม่ #พ่อแม่รังแกฉัน #ขอโทษนะ #ขอบคุณทุกกําลังใจ❤️ขอบคุณทุกคอมเม้น🙏 #พัฒนาการเด็ก ♬ เสียงต้นฉบับ – i love photo

@pete111162 ออทิสติกเกิดขึ้นเยอะมาก สังเกตุอาการไว้ไม่เสียหายคะ รู้เร็วแก้ไขได้เร็วคะ 🥹 #แม่น้องพีท #ลูกคนแรก #ออทิสติก #พัฒนาการช้า #งดดูจอก่อน2ขวบ #3ขวบ5เดือน #หมอพัฒนาการเด็ก #ขอบคุณทุกกําลังใจ❤️ขอบคุณทุกคอมเม้น🙏 ♬ 羽肿 – Windy Hill – 羽肿

@pete111162 หัวอกคนเป็นแม่ ก็ไม่อยากให้ใครมาว่าลูกเรา 🥹 #ถึงมันจะยากแม่ก็จะสู้ #3ขวบยังไม่พูด #พัฒนาการเด็ก #ขอกําลังใจ ♬ เสียงต้นฉบับ – i love photo

@pete111162 พิษร้ายของการให้ลูกดูแต่จอ ส่งผลเสียจริงๆ ตอนแรกคิดว่าไม่เป็นอะไร ไม่คิดว่าต้องพาไปรักษา 🥲 แม่กำลังพยายามอยู่ อดทนนะแม่🥹 สู้ไปด้วยกันนะลูก #น้องพีทต้องไปรักษาTMS #เด็กพัฒนาการช้า ##พัฒนาการเด็ก #ลูกคนแรก #เด็กติดจอ #Tms ♬ เสียงต้นฉบับ – i love photo