คลองแม่ข่า “โอตารุเชียงใหม่” แลนด์มาร์กเช็กอินแห่งใหม่ หลังเทศกาลคนเงียบเหงา เหมาะเดินชิลล์ถ่ายรูปฟิลญี่ปุ่น

560

คลองแม่ข่า “โอตารุเชียงใหม่” แลนด์มาร์กเช็กอินแห่งใหม่ หลังเทศกาลคนเงียบเหงา เหมาะเดินชิลล์ถ่ายรูปฟิลญี่ปุ่น

คลองแม่ข่าเชียงใหม่ ช่วงชุมชนกำแพงงาม เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่มีการปรับภูมิทัศน์เมื่อไม่นานมานี้ จนกลายมาเป็นสถานที่เช็คอิน และแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่ง ที่นักท่องเที่ยวไม่พลาดที่จะมาเดินเล่น เพราะชุมชนบ้านข้างคลองแม่ข่าแห่งนี้ ได้รับการขนานมาว่า เป็น “คลองโอตารุเชียงใหม่” เพราะมีส่วนคล้ายกับคลองโอตารุ เมืองฮอกโด ประเทศญี่ปุ่น มีระยะทาง 750 เมตร สองข้างทางมีบ้านของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ดั้งเดิมข้างคลองแม่ข่าแห่งนี้ปรับพื้นที่ รีโนเวทตกแต่งเป็นร้านค้าที่คลุมโทนสไตล์ญี่ปุ่น มีทั้ง ร้านค้า ร้านอาหาร ปิ้งย่างเครื่องดื่ม สินค้าพื้นเมือง เครื่องประดับ และของที่ระลึก มาเปิดขายหรือให้บริการตลอดสองข้างคลองแม่ข่า เรียกว่าใครหิวหรือกระหายน้ำก็แวะนั่งพักรับประทานอาหารเครื่องดื่ม และดูวิถีชีวิตชาวบ้านสองฝั่งคลอง และนักท่องเที่ยวที่มาเดินเล่นบริเวณนี้ได้อย่างเพลิดเพลิน

blank

ทั้งนี้หลังจากช่วงของเทศกาลสำคัญของเชียงใหม่ ทั้งประเพณีลอยกระทง และงานเทศกาลสงกรานต์ ที่ผ่านไปมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเชียงใหม่จำนวนมาก และแวะไปเยือนคลองแม่ข่าแห่งนี้จนแน่นขนัด โดยเฉพาะช่วงเย็นของทุกวัน พ่อค้าแม่ค้าและคนในชุมชนมีความสุข ที่ได้ต้อนรับและขายสินค้าให้นักท่องเที่ยว เป็นการสร้างเศรษฐกิจในชุมชนนี้ได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อหลังเทศกาลผ่านไปขณะนี้บรรยากาศเริ่มเงียบเหงาลง ร้านค้าหลายร้านปิดให้บริการชั่วคราว แต่ยังคงมีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางไปเดินเล่นกันอยู่ไม่น้อย เพราะสามารถเดินเที่ยวได้แบบไม่แออัดมากนัก และถ่ายภาพเซลฟี่ได้สะดวกขึ้น

blank

พ่อค้าแม่ค้าบริเวณนี้ กล่าวว่า ตอนที่โปรโมทเปิดคอลงแม่ข่าแห่งนี้ใหม่ๆ ปลายปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเป็นจำนวนมากจนหนาแน่นทุกวัน เมื่อเวลาผ่านไปนักท่องเที่ยวจะมากในช่วงที่มีเทศกาลเท่านั้น เมื่อหมดเทศกาลก็จะเงียบเหงา เพราะทางส่วนที่เกี่ยวข้องไม่มีการโปรโมทอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการจัดอีเว้นท์เล็กน้อยๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว รวมทั้งเกรงว่าน้ำแม่ข่าบริเวณนี้ ที่เคยทำให้สะอาดสดใส จะเริ่มมีกลิ่นกลับมาและไม่น่าท่องเที่ยว ฉะนั้นหลายฝ่ายต้องช่วยกันทั้งภาครัฐและชาวบ้านในชุมชน

blank

สำหรับ “น้ำแม่ข่า” หรือ “คลองแม่ข่า” เป็นลำน้ำธรรมชาติ ที่ก่อกำเนิดจากลำน้ำลำห้วย ของอุทยานแห่งชาติดอยูสเทพ-ปุย ไหลผ่านเมือง อ้อมผ่านเมืองเชียงใหม่ ที่มีปลายสายน้ำไหลลงแม่น้ำปิง ด้วยระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร โดยคลองแม่ข่า นี้ ถือเป็น 1 ใน 7 ชัยมงคล ประกอบในการที่ พญามังรายเลือกชัยภูมิบริเวณนี้ในการสร้างเวียงสร้างเมืองเชียงใหม่ใน พ.ศ. 1839 ด้วยการขยายตัวของผู้คนที่อยู่อาศัย ตามยุคสัมย ได้ส่งผลกระทบอย่างเลวร้ายต่อคลองแม่ข่า ด้วยปัญหาลำคลองที่แคบลง น้ำสะอาดไหลผ่านได้น้อย และไม่สะดวก มีสิ่งปฏิกูลของเสียลงสู่ลำคลองมาก จึงทำให้น้ำในลำคลองเน่าเสียอย่างรุนแรงมานานหลายปี

blank

หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรอิสระ และนักวิชาการทุกสาขาที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกิจกรรมเป็ดโครงการพัฒนาฟื้นฟูแม่น้ำลำคลองแม่ข่า เมื่อปี 2561 เพื่อพลิกฟื้นคืนชีวิตให้ กับคลองแม่ข่าตั้งแต่นั้น โดยเฉพาะการปรับภูมิทัศน์ระยะที่ 1 ในส่วนคลองแม่ข่าบริเวณสะพานระแกง – ประตูก้อม แห่งนี้ ได้สำเร็จในปลายปี 2565 ที่ผ่านมา และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่

blank blank