พายุฝนไร้ผล ค่าฝุ่นยังเกินมาตรฐาน สี่เดือนคุณภาพอากาศเกินมาตรฐานสะสมแล้ว 89 วัน รองผู้ว่าฯ สั่งปรับแผนรับมือหลังสิ้นสุดห้ามเผา 1 พ.ค. นี้

138

พายุฝนไร้ผล ค่าฝุ่นยังเกินมาตรฐาน สี่เดือนคุณภาพอากาศเกินมาตรฐานสะสมแล้ว 89 วัน รองผู้ว่าฯ สั่งปรับแผนรับมือหลังสิ้นสุดห้ามเผา 1 พ.ค. นี้

มลพิษทางอากาศจากฝุ่นควันไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงเกินมาตรฐาน แม้ว่าเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (20 เม.ย.66) จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองในบางพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ .แม่ริม ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่สะสมตัวของฝุ่นควันมากที่สุด แต่ลมพายุที่พัดผ่านช่วงสั้น ๆ ก็ระบายฝุ่นออกได้ไม่มาก ล่าสุดในวันนี้ กรมควบคุมมลพิษรายงานค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 สถานีตรวจวัดใน .ช้างเผือก .ศรีภูมิ และ .สุเทพ .เมืองเชียงใหม่ ทั้งสามจุดค่าฝุ่นลดลงอยู่ที่ 63-79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุกจุดยังเกินค่ามาตรฐานแต่ลดลงจากโซนสีแดงมาอยู่ในโซนสีส้ม ขณะที่ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 จนถึงวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องเผชิญกับคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ ค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐานสะสมถึง 89 วัน

blank

ทางด้าน สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 ระบุช่วงนี้สถานการณ์ฝุ่นเริ่มมีแนวโน้มลดลง คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ด้านสภาพอากาศในช่วงนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้แจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือความกดอากาศสูงที่แผ่ปกคลุมภาคเหนือ โดยเฉพาะวันที่ 25-27 เมษายน นี้ อาจจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10-30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง

blank

อย่างไรก็ตามฝนที่ตกลงมาช่วยลดไฟป่าและเพิ่มความชื้นให้กับพื้นที่ป่า เช้าวันนี้จังหวัดเชียงใหม่เกิดจุดความร้อนทั้งหมด 8 จุด ในพื้นที่ อำเภอฝาง แม่แตง แม่วาง เชียงดาว และ แม่แจ่ม ส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่ป่าที่มีลักษณะสูงชัน

blank

ขณะที่ นายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งทุกพื้นที่ปรับแผนหลังยกเลิกประกาศห้ามเผา ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม คาดว่าเกษตรกรจะเริ่มทำการเผาพื้นที่เกษตรเพื่อเตรียมสำหรับการทำเกษตรในฤดูถัดไป เน้นย้ำให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังและวางแผนดำเนินการชิงเผาอย่างเป็นระบบ เน้นการประชาสัมพันธ์เชิงรุกและสร้างความเข้าใจร่วมกับประชาชน

blank