นักท่องเที่ยวพากันซื้อของฝากก่อนจะเดินทางกลับ โดยเฉพาะแคบหมู ไส้อั่ว น้ำพริก ที่ขายดีมาก พ่อค้าแม่ค้าชี้เป็นช่วงสงกรานต์ที่คึกคักมากสุดในรอบ 2-4 ปีที่ผ่านมา

75

นักท่องเที่ยวพากันซื้อของฝากก่อนจะเดินทางกลับ โดยเฉพาะแคบหมู ไส้อั่ว น้ำพริก ที่ขายดีมาก พ่อค้าแม่ค้าชี้เป็นช่วงสงกรานต์ที่คึกคักมากสุดในรอบ 2-4 ปีที่ผ่านมา

วันที่ 17 เมษายน 2566 รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังผ่านพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยว จากหลายพื้นที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว และร่วมเทศกาลตลอดช่วงวันที่ 13-15 เม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ในปีนี้ บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่เป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนาน โดยในวันนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของช่วงวันหยุดยาวที่ประชาชน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างพากันเดินทางกลับพื้นที่ เพื่อเข้าสู่สภาวะปกติที่จะต้องกลับไปทำงาน และกลับจังหวัดของตัวเอง โดยที่บางรายก่อนกลับก็ออกหาซื้อของฝากเพื่อนำไปฝากญาติพี่น้องก่อนกลับ

ขณะที่บรรยากาศที่บริเวณตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ และเป็นที่รู้จักกันดีของประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มีการจำหน่ายอาหาร และของฝากจำนวนมาก ในวันนี้พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ออกมาจับจ่ายซื้อของฝากกันอย่างเนืองแน่น โดยส่วนใหญ่พบว่ามีทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด พากันมาหาซื้อของฝากของที่ระลึก ก่อนที่จะเดินทางกลับไปภูมิลำเนาของตัวเอง

ส่วนสินค้าที่ได้รับความนิยมนั้นยังคงเป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ แคบหมู ไส้อั่ว และนำพริกหนุ่ม รวมไปถึงพวกหมูย่าง และข้าวเหนียว ที่พบว่ามีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ พากันมาเลือกซื้อเพื่อนำกลับไปด้วย นอกจากนี้ในส่วนของของฝากอย่างเช่น ขนม และผลไม้อบแห้งก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะในนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่พากันมาหาซื้อเพื่อนำกลับไปเป็นของฝาก

blank

จากการสอบถามทางด้านแม่ค้ารายหนึ่งในตลาด บอกว่า สงกรานต์ในปีนี้คึกคักมากขึ้นจากช่วง 2-4 ปี ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ที่ตลาดก็ได้รับอานิสงส์ไปด้วยจากการที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวร่วมเทศกาลกันจำนวนมาก และหลังจากจะกลับพื้นที่ก็พากันออกมาหาซื้อของฝาก โดยส่วนใหญ่ ถ้าเป็นคนไทยก็จะนิยมซื้ออาหารพื้นเมืองกลับไปอย่างเช่น ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม เนื้อแดดเดียว เนื้อหมู ข้าวเหนียว แต่ถ้าหากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่จะนิยมของฝากประเภท ผลไม้อบแห้ง ขนมที่สามารถเก็บไว้ได้นาน และง่ายต่อการพกพาใส่กระเป๋า โดยในช่วงนี้คาดว่าจะขายได้เรื่อยๆ เพราะยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้ออย่างต่อเนื่องอยู่