ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน คาราวานรถนักท่องเที่ยวจากจีน เริ่มตระเวนเล่นสาดน้ำสงกรานต์บริเวณคูเมืองเชียงใหม่

1019

ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน คาราวานรถนักท่องเที่ยวจากจีน เริ่มตระเวนเล่นสาดน้ำสงกรานต์บริเวณคูเมืองเชียงใหม่

คาราวานนักท่องเที่ยว จากมณฑลยูนาน ปักกิ่ง กว่างโจว กว่างตุ้ง เจียงซู กวางสี หางโจว อานฮุยสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เดินเข้าไทยทางด่านห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน จำนวน 231 คัน รวม 778 คน เมื่อ 10 เมษายน ที่ผ่านมา เพื่อท่องเที่ยวร่วมฉลองปีใหม่ไทย แบ่งเป็น 2 คณะ โดยคณะหนึ่งซึ่งมีนักท่องเที่ยว 60 คน รถยนต์ 29 คัน ได้เดินทางเข้าไปท่องเที่ยว จ.น่าน สุโขทัย ก่อนเดินทางไปร่วมเทศกาลสงกรานต์ ที่จังหวัดเชียงใหม่

blank

หลังจากมีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ทางออนไลน์ คนในพื้นที่ต่างตื่นเต้น โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่จะได้ต้อนรับและสร้างรายได้ในเทศกาลนี้ ซึ่งนับเป็นโอกาสที่ดีหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ต้องหยุดจัดเทศกาลสงกรานต์มากว่า 2 ปี

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ (12 เม.ย.66) นักท่องเที่ยวกลุ่มคาราวานรถยนต์จากจีนส่วนหนึ่ง ที่เดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่เย็นวานนี้ ได้ใช้รถยนต์กระบะบรรทุกนักท่องเที่ยวจีน พร้อมอุปกรณ์ในการเล่นสาดน้ำ และรถยนต์ชนิดอื่นขับติดตามกันมา เพื่อเดินทางไปรอบคูเมืองเชียงใหม่ ที่เป็นไฮไลท์ในการเล่นสาดน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี และถึงแม้ว่าวันนี้บริเวณดังกล่าวยังไม่มีการเล่นสาดน้ำอย่างเป็นทางการ คงมีเพียงการเตรียมจับจองพื้นที่ขายสินค้าเกี่ยวกับการเล่นสาดน้ำในเทศกาลนี้ และมีประชาชนนักท่องเที่ยวบางส่วนเท่านั้น ที่เริ่มเล่นสาดน้ำบริเวณคูเมือง เนื่องจากจะเริ่มสาดกันเต็มที่ในวันพรุ่งนี้ หรือระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน

blank

บรรยากาศการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ของบรรดาคาราวานรถยนต์นักท่องเที่ยวจากจีน ที่มากันบนรถยนต์กระบะ ต่างสนุกสนาน และมีการสาดน้ำในกลุ่มที่เริ่มสาดกันแล้ว พร้อมกับแอคชั่นถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยมีการแวะจอดข้างคูเมืองเพื่อเติมน้ำเก็บไว้บนรถกระบะ ก่อนที่จะตระเวนไปรอบคูเมืองเชียงใหม่ ที่ผังเมืองรอบเมือเก่าเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยม ผ่านแจ่ง หรือป้อมกำแพงโบราณต่างๆ ระยะทางโดยรอบประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าช่วงบ่ายที่อากาศร้อนกว่านี้ จะมีประชาชนและนัท่องเที่ยวออกมาเล่นสาดน้ำบริเวณคูเมืองกันมากขึ้น

สำหรับบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ ที่เป็นไฮไลท์ในการเล่นสาดน้ำในทุกปี ในวันสงกรานต์ผู้คนจะหลั่งไหลมาเล่นสาดน้ำกัน เป็นที่สนุกสนานเป็นอย่างมาก และจะทำให้เกิดการจราจรติดขัดมาก ดังนั้นผู้ที่ไม่มีธุระสำคัญบริเวณรอบคูเมือง ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางสัญจรในช่วงเวลาดังกล่าว

blank blank blank blank