รู้ตัวแล้ว! แฮกเกอร์ “9Near” โพสต์ขายข้อมูลส่วนตัวคนไทย พบเป็นทหารชั้นประทวน DES เตรียมแถลงวันนี้

57

7 เม.ย. 66 – จากกรณีมีแฮกเกอร์ใช้นาม 9Near ได้โพสต์ขายข้อมูลส่วนตัวของคนไทยกว่า 55 ล้านคน บนเว็บไซต์ Bleach Forums โดยอ้างว่าได้มาจากหน่วยงานรัฐหน่วยหนึ่ง พร้อมทั้งยังส่งข้อความไปข่มขู่ผู้เสียหายให้ติดต่อกลับ

ต่อมา พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจรู้ตัวแฮกเกอร์รายนี้แล้ว พบว่าเป็นทหารชั้นประทวน โดยระหว่างอยู่ระหว่างตรวจสอบยศที่แน่ชัดว่าเป็น สิบเอก หรือ จ่าสิบโท โดยได้ขออนุมัติหมายจับทหารรายนี้ เมื่อวันที่ 2 เมษายน ซึ่งอยู่ในสังกัดหน่วยงานแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอนุมัติศาลดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 มาตรา 27 ห้ามมิให้ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลใช้หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล

ทั้งนี้ ในวันนี้เวลาบ่าย 3 โมง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะแถลงเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการให้ประชาชนทราบโดยละเอียดอีกครั้ง