ปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาไฟป่า เตรียมหารือเพื่อนบ้าน 3 ประเทศแก้ฝุ่นควัน

151

ปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาไฟป่า เตรียมหารือเพื่อนบ้าน 3 ประเทศแก้ฝุ่นควัน

วันที่ 4 เมษายน 2566 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหาไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าเชียงใหม่ .สุเทพ .เมือง .เชียงใหม่ โดยมี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.เชียงใหม่ นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายก อบ.เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพย์ฯ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมพร้อมวิดีโอคอนฟอร์รนซ์กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือเพื่อรับทราบสถานการณ์จุดความร้อนและการแก้ไขปัญหาไฟป่า พร้อมมอบนโยบายในการทำงาน โดยให้มีการประสานงานร่วมกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด หน่วยราชการอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น เพื่อแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะการเผาพื้นที่การเกษตร รวมทั้งพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่เกิดถี่ขึ้น เป็นปัญหาที่ส่งกระทบต่อประชาชนในด้านสุขภาพรวมทั้งเศรษฐกิจการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง แม่ฮ่องสอน ตาก พร้อมเน้นย้ำข้าราชการในปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องใส่ใจในการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง หากพื้นที่ไหนหย่อนยานจะมีการคาดโทษด้วย ขณะที่ในช่วงบ่าย ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงฯ เดินทางไปดูสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมสั่งการหน่วยงานในพื้นที่รับผิดชอบแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

miiP78.jpg

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่ภาคเหนือ 17 จังหวัด มีการเกิดจุดความร้อน 1,000 กว่าจุด ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่า ต้องมากำชับในการทำงานของในส่วนของกระทรวงทรัพย์ฯ ร่วมกับทางจังหวัดเพื่อที่จะเข้าไปทำงานในพื้นที่ต่างๆ ที่มีปัญหาอยู่ แต่ภาพรวมในขณะนี้ส่วนใหญ่จุดความร้อนลดลง แต่ฝุ่นควันยังส่งผลต่อปัญหาเรื่องสุขภาพของพี่น้องประชาชนอยู่ ทั้งนี้มีหลายส่วน ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากประเทศเพื่อนบ้าน และภายในประเทศเอง ต้องดำเนินการที่จะลดตรงนี้ แต่ด้วยสถานการณ์อากาศยังปิดอยู่ ซึ่งคาดว่าจะมีพายุฤดูร้อนมา แต่ก็ยังไม่ค่อยถึงภาคเหนือเท่าไหร่

miisgR.jpg

นายจตุพร กล่าวเพิ่มเติมว่า วานนี้ได้พูดคุยกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศเรื่องหมอกควันข้ามแดน ซึ่งปกติจะมีเวทีอาเซียนในการพูดคุยอยู่แล้ว ในส่วนทางทิศเหนือเรียกว่า “ล้านช้าง” ประกอบด้วย ประเทศไทย เมียมา สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม ซึ่งเคยมีการคุยกันตั้งแต่ปี 2017 มีมาตรการว่าจะลดจุดความร้อนลง แต่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงเดือนที่ผ่านมา ตนได้ทำหนังสือไปที่เลขาธิการอาเซียน เพื่อขอความกรุณาแจ้งให้แต่ละประเทศที่เกิดจุดความร้อนให้ช่วยแก้ไขลดจุดความร้อนลง รวมทั้งท่านนายกรัฐมนตรีก็ได้ยกหูโทรศัพท์ไปคุยกับระดับผู้นำประเทศอาเซียนก็ยังไม่เป็นผลเท่าที่ควร จึงพูดคุยกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศว่าควรมีการจัดประชุมระหว่างกระทรวงของ ประเทศ คือ ไทย เมียมา และ สปป.ลาว ซึ่งต้องมีการคุยโดยเร็วที่สุดเบื้องต้นรับทราบว่ามีการประสานงานแล้ว โดยจะมีการพูดคุยกันในวันศุกร์นี้ (7 เมษายน 66) โดยก่อนจะมีการพูดคุยระดับอาเซียนครั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้จะมีการเชิญทุกส่วนราชการของประเทศไทยมาหารือกันในเรื่องประเด็นต่างๆ ที่จะนำไปพูดคุย โดยเฉพาะข้อมูลต่างๆ ซึ่งหลังจากเวทีนี้ ต่อไปอาจจะเป็นการพูดคุยในระดับรัฐบาลต่อรัฐบาล เพื่อจะหาทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

miiDHz.jpg