นักวิจัยเผย! คุยโทรศัพท์วันละ 10 นาที ช่วยลดความเหงาและกังวลได้

107

นักวิจัยเผย! คุยโทรศัพท์วันละ 10 นาที ช่วยลดความเหงาและกังวลได้ / ความเหงาและกังวลเป็นอารมณ์ที่อยู่คู่มนุษยชาติมานาน ยิ่งบางคนที่จากบ้านและคนรักมาไกลต้องมีอารมณ์แบบนี้แว๊บขึ้นมา

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์ของสหรัฐฯ JAMA Psychiatry พบว่าการพูดคุยโทรศัพท์เป็นเวลา 10 นาทีต่อวันกับคนที่ตั้งใจฟังเรา ช่วยลดความเครียดและความเหงาลงได้ถึงร้อยละ 20 โดยทีมนักวิจัยได้ทดลองแบ่งผู้เข้าร่วมวิจัยจำนวน 240 คน ออกเป็นกลุ่มที่มีคนโทรหากับไม่มีคนโทรหา โดยกลุ่มที่มีคนโทรหาจะได้รับโทรศัพท์เข้าเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มจากอาสาสมัครอีกกลุ่ม ที่ได้รับการฝึกฝนทักษะการสื่อสารทั้งในเรื่องการฟังและการพูดคุย

โดยในอาทิตย์แรก อาสาสมัครจะโทรหาผู้เข้าร่วมวิจัย 5 ครั้งต่อสัปดาห์ในช่วงเวลาที่พวกเขาสบายใจที่สุด ก่อนที่ในอาทิตย์ต่อมาๆ กลุ่มร่วมวิจัยที่รับโทรศัพท์จะมีสิทธิ์เลือกว่าจะรับโทรศัพท์ 5 ครั้งต่อสัปดาห์เหมือนเดิม หรือลดลงน้อยที่สุดที่ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยบทสนทนาในช่วงอาทิตย์แรกจะมีระยะเวลามากกว่า 10 นาทีเล็กน้อย และในอาทิตย์ต่อมาจะอยู่ที่ไม่เกิน 10 นาที ทั้งนี้ผู้วิจัยไม่ได้กำหนดหัวข้อสนทนาแบบชัดเจน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการแลกเปลี่ยนเรื่องราวในชีวิตประจำวันของกันและกัน

หลังจากผ่านไปหนึ่งเดือน นักวิจัยได้ให้อาสาสมัครทั้งหมดทดลองทำแบบทดสอบด้านจิตวิทยาจากหลายที่ อาทิ แบบทดสอบจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส, แบบทดสอบ GAD-7 หรือ PHQ-8 ก่อนนำมาเทียบกับช่วงก่อนวิจัยและพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่มีคนโทรหารู้สึกเหงาและกังวลใจน้อยลงกว่าเดิมถึงร้อยละ 20

โดยในแบบทดสอบจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ซึ่งภายในบรรจุแบบทดสอบสามข้อ คะแนนเต็ม 9 คะแนน พบว่าค่าเฉลี่ยความเหงาของผู้ร่วมวิจัยได้ลดจาก 6.5 เหลือ 5.2 ขณะที่แบบทดสอบ GAD-7 ลดลงราวร้อยละ 30 และแบบทดสอบ PHQ-8 ลดลงราวร้อยละ 24

Maninder Kahlon หัวหน้านักวิจัยและรองศาสตราจารย์ด้านสุขภาพประชากรจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสกล่าวว่า ถึงแม้ยังยืนยันไม่ได้ว่าการวิจัยนี้ได้ผลดีมากขนาดไหน แต่ตัวเลขจากบททดสอบก็สะท้อนว่า “เรา (ทีมวิจัย) สร้างผลกระทบอย่างมากให้กับพวกเขาจริงๆ” ก่อนเธอจะกล่าวต่อว่า บางทีเรื่องสำคัญมันอาจอยู่แค่ความรู้สึก ‘ควบคุม’ อะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นในบทสนทนาก็ได้ เพราะในชีวิตจริงเราแทบควบคุมอะไรไม่ได้เลย

Kahlon เล่าว่าเธอกำลังพยายามทำการทดลองคล้ายๆ นี้กับแม่ของเธอเช่นกัน โดยเธอพยายามรับฟังให้มากขึ้น และปล่อยให้อีกฝ่ายได้ควบคุมบทสนทนา โดยเธอแนะนำอีกว่าหากใครกำลังรู้สึกเหงาหรือเปล่าเปลี่ยวขอให้โทรหาคนที่รักหรือเพื่อนที่ไว้วางใจน่าจะช่วยบรรเทาความกังวลและเหงาใจไปได้บ้าง

ที่มา : edition.cnn , The matter