ตำรวจไซเบอร์เตือน! ระวังถูกหลอก ขายเครื่องฟอกอากาศ ช่วงสถานการณ์หมอกควัน

269

3 เม.ย. 66 – กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี บช.สอท. – CCIB แจ้งประชาชาชนตามที่มีสถานการณ์ปัญหาหมอกควันและฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน และต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่มิจฉาชีพกลับฉวยโอกาสใช้สถานการณ์ดังกล่าวสร้างเพจเฟซบุ๊กปลอมหลอกลวงประชาชนขายเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อต่างๆ ประกอบกับมีการยิงโฆษณาเพื่อเข้าถึงประชาชนที่สนใจ มีการคัดลอกรูปภาพ เนื้อหาคุณสมบัติ และวิธีการใช้งานของเครื่องฟอกอากาศ จากช่องทาง หรือเว็บไซต์ทางการที่มีการซื้อจริง นอกจากนี้แล้วยังมีการจัดโปรโมชันลดราคาขายถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป รวมไปถึงการใช้บัญชีสื่อสังคมออนไลน์หน้าม้า หรืออวตารโพสต์รีวิวสินค้า และแสดงความเห็นเพื่อสร้างความน่าเชื่อถืออีกด้วย

จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ พร้อมแนวทางการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ดังนี้
1.ระมัดระวังการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หลีกเลี่ยงการซื้อสินค้าที่ไม่มีหน้าร้าน โดยเฉพาะสินค้ามีมูลค่าสูง ควรซื้อจากร้านค้าที่เป็นทางการเท่านั้น
2.ระมัดระวังการซื้อสินค้าราคาถูก จำไว้ว่า ของฟรีไม่มีในโลก ของถูกต้องถูกอย่างมีเหตุผล
3.ระมัดระวังเพจเฟซบุ๊กปลอม หรือลอกเลียนแบบ โดยเพจเฟซบุ๊กจริงควรจะมีผู้ติดตามสูง มีการสร้างขึ้นมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และมีรายละเอียดการติดต่อร้านชัดเจน อย่างน้อยต้องสามารถโทรศัพท์ติดต่อไปสอบถามได้
4.ตรวจสอบความโปร่งใสของเพจ ว่ามีการเปลี่ยนชื่อขายสินค้าใดมาก่อนหรือไม่ ผู้จัดการเพจอยู่ในประเทศหรือไม่
5.ตรวจสอบว่ามีสินค้าจริงหรือไม่ โดยขอดูภาพหลายๆ มุม สอบถามรายละเอียดสินค้าที่เกี่ยวข้อง ผลิตจากที่ใด เงื่อนไขการรับประกัน วิธีการใช้งาน เป็นต้น
6.ตรวจสอบการรีวิวสินค้า ผู้ที่เคยสั่งซื้อได้รับสินค้าหรือไม่ คุณภาพสินค้าเป็นอย่างไร ระวังการรีวิวปลอม ควรตรวจสอบตัวตนผู้รีวิวว่าเป็นอวตารหรือไม่
6.ก่อนโอนชำระเงินค่าสินค้า ให้ตรวจสอบประวัติของร้าน และชื่อหมายเลขบัญชีธนาคารที่รับโอนเงิน ว่ามีประวัติไม่ดีหรือไม่ ผ่านเว็บไซต์ Google, Blacklistseller เป็นต้น
7.เมื่อชำระเงินแล้ว ควรติดตามการจัดส่งจากผู้ซื้อ หรือขอดูหลักฐานการส่งสินค้า เพื่อยืนยันว่าส่งสินค้าให้จริง
8.กรณีการจ่ายเงินปลายทาง ควรเปิดตรวจสอบสินค้าก่อนชำระเงิน ตรวจสอบว่าชำรุด ตรงกับที่สั่งหรือไม่
9.กดรายงานบัญชี หรือเพจในเฟซบุ๊กปลอม เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นหลงเชื่อ และตกเป็นเหยื่อ
10.หากสินค้ามีปัญหาให้รวบรวมพยานหลักฐาน เช่น ข้อความการสนทนา หลักฐานการชำระเงิน คำสั่งซื้อสินค้า แล้วติดต่อกับผู้ขายให้แก้ไขปัญหา ส่งสินค้าคืน หรือเคลมสินค้าภายในระยะเวลาที่กำหนด

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ