สงกรานต์เชียงใหม่ เทศบาลนครฯ เร่งพร่องน้ำออก ทำความสะอาดคูเมือง เตรียมจัดป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่

345

สงกรานต์เชียงใหม่ เทศบาลนครฯ เร่งพร่องน้ำออก ทำความสะอาดคูเมือง เตรียมจัดป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ยิ่งใหญ่ฉลอง 727 ปีสร้างเมืองเชียงใหม่ คาดปีนี้นักท่องเที่ยวแน่นเมือง คึกคักกว่าทุกปี

วันที่ 28 มีนาคม 2566 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่นานนี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เร่งดำเนินการปล่อยน้ำในคูเมือง ตั้งแต่บริเวณแจ่งหัวรินไปจนถึงแจ่งศรีภูมิ ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมขุดลอกตะกอนดินและทำความสะอาด เตรียมพื้นที่รองรับน้ำก้อนใหม่จากคลองชลประทาน ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มีน้ำสะอาดได้สาดเล่นกันอย่างปลอดภัย

m4uhle.jpg

โดยหลังจากนี้ เมื่อดำเนินการพร่องน้ำและขุดลอกตะกอนดินออกจากคูเมืองเสร็จ ก็จะทำการโรยปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อ ก่อนปล่อยน้ำเข้าคูเมืองและปรับปรุงคุณภาพน้ำและจะมีการตรวจวัดคุณภาพน้ำอีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัย ในการที่จะนำน้ำในคูเมืองมาเล่นสาดกันในช่วงเทศกาล

m4ukGl.jpg

ทางด้าน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ระบุปีนี้เทศบาลนครเชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรม “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่” ประจำปี 2566 เพื่อร่วมส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมและฟื้นฟูประเพณีล้านนาดั้งเดิม รวมทั้งทำบุญเมืองครบรอบ 727 ปี มีกิจกรรมทางวัฒนธรรมตามวัดวาอารามและจุดต่าง ๆ 14 จุด ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน 2566 อาทิ การประกวดเจดีย์ทราย การประกวดประดิษฐ์ตุงล้านนา
ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลีและขนทรายเข้าวัด และ ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่

งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ปีนี้ คาดว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักมากที่สุดหลังจากการเปิดประเทศ โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนและจากประเทศโซนยุโรปเดินทางมาสัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีและสีสันความสนุกสนานในช่วงเทศกาลจำนวนมาก

m4uftt.jpgm4u9fk.jpg
m4uTqv.jpg
m4utHE.jpg
m4u1SN.jpg
m4uKgV.jpg
m4uZCQ.jpg