นายกฯ เผยกำชับที่ประชุม ครม. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 บอกลงนามเองให้ รมว.ต่างประเทศ ประสานอาเซียนแก้ปัญหาร่วมกัน

55

นายกฯ เผยกำชับที่ประชุม ครม. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 บอกลงนามเองให้ รมว.ต่างประเทศ ประสานอาเซียนแก้ปัญหาร่วมกัน ชี้ของไทยยังถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ดี ภาคเหนือจุดความร้อนลดลง

วันที่ 28 มีนาคม 2566 พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี​ ว่า วันนี้มีการพิจารณาในที่ประชุมหลายเรื่อง เรื่องการแก้ปัญหา PM 2.5 มีการกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีการประสานความร่วมมือไปยังประเทศเพื่อนบ้านมาระยะหนึ่งแล้ว​ แต่ในวันนี้ได้มีการกำชับ เพราะจุดความร้อนเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ​ การจะทำอะไรจึงต้องระมัดระวัง

“การแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่นควัน จะต้องมีการหารือด้วยกัน เป็น ‘วาระอาเซียน’ เนื่องจากเกิดขึ้นทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดมายาวนานแล้ว เราพยายามแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด โดยได้มีการกำชับหน่วยงานในพื้นที่ ส่วนภูมิภาคส่วนท้องถิ่นให้ช่วยกันทั้งหมด” พลเอกประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรี​ ยังระบุอีกว่า นายดอน ปรมัตถ์​วินัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือประเทศอาเซียนไปแล้ว​ โดยตนเป็นผู้ลงนาม รัฐบาลแต่ละประเทศบริหารงานไม่ค่อยเหมือนกันเท่าไหร่ ของไทยยังถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ดี ในพื้นที่ภาคเหนือจุดความร้อนลดลง จึงต้องขอความร่วมมือจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะการประกอบอาชีพเกษตรกรรม ที่ยังมีการเผาวัชพืชอยู่ อย่างไรก็ต้องขอความร่วมมือให้ได้มากที่สุด​ เพียงแต่เกษตรกรไทยคนไทยด้วยกัน ต้องช่วยกันมากกว่าเดิม ไม่เช่นนั้นจะมีผลกระทบอย่างอื่นด้วย