(มีคลิป Video) ร้อนจัด! “ฮีทสโตรก” หมดสติ เป็นลมหัวทิ่มตกจากเก้าอี้

3567

27 มี.ค. 66 – ผู้ใช้ Tiktok บัญชี @toku_ariya โพสต์คลิปที่ได้จากกล้องวงจรบริเวณหน้าร้านแห่งหนึ่ง พร้อมระบุข้อความว่า “อากาศร้อนแบบนี้ฮีทสโตรกเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดูแลตัวเองด้วยนะครับ”

จากคลิปจะเห็นว่ามีเด็กรายหนึ่งได้มานั่งพักบนเก้าอี้ แล้วเกิดเป็นลมหมดสติ ทำให้หัวทิ่มตกจากเก้าอี้ ก่อนที่จะมีสติลุกขึ้นมาได้ โดยเจ้าของคลิปบอกเพิ่มเติมว่า หลังจากลุกขึ้นได้แล้วก็ไปล้มที่ถนนอีก โชคดีที่มีคนเห็น และเข้าไปปฐมพยาบาล จากการตรวจเลือดพบว่าเป็นไมเกรนร้อนจนปวดหัว

จากการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับ ฮีทสโตรก โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันอาการนี้ว่า อย่าไปอยู่กลางแจ้งให้นานเกินไป ถ้ามีร่มก็สามารถใช้ร่มได้ ดื่มน้ำให้มากๆ ทานน้ำแข็ง ทานไอศกรีม หรือถ้าอยู่ในบ้าน พยายามเปิดประตู หน้าต่าง อย่าอยู่ในที่อับ อย่าอยู่ในห้องปิด การอยู่ในห้องปิดจะทำให้อากาศถ่ายเทไม่ได้ แล้วเกิดความร้อนสะสม ทำให้เกิดฮีทสโตรกได้แม้อยู่ในบ้าน

ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อย่าออกไปอยู่กลางแดดนานเกินไป ถ้าจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องออกไปอยู่กลางแจ้ง แนะนำว่าเราต้องหาเวลาเข้ามาอยู่ในที่ร่มบ้าง ถ้าเราอยู่กลางแดดนานๆ ก็จะเกิดฮีทสโตรกได้

ข้อควรระวังคือ อย่าทำให้ร่างกายขาดน้ำ เตรียมน้ำ ดื่มน้ำเยอะๆ อาจจะต้องเยอะกว่าในฤดูอื่น

ข้อมูล : โรงพยาบาลรามาธิบดี

@toku_ariya อากาศร่อนแบบนี้ฮีทสโตรก เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ #ดูแลตัวเองด้วยนะครับ ♬ เสียงต้นฉบับ – Toku Ariya