ตำรวจเชียงใหม่เตือน “บัญชีม้าเชียงใหม่” อย่าได้นิ่งนอนใจ รีบติดต่อธนาคารขอปิดบัญชีด่วน เผยโทษหนักคุก 3 ปี ปรับ 3 แสนบาท

1720

ตำรวจเชียงใหม่เตือน “บัญชีม้าเชียงใหม่” อย่าได้นิ่งนอนใจ รีบติดต่อธนาคารขอปิดบัญชีด่วน เผยโทษหนักคุก 3 ปี ปรับ 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เผยภาพที่ จ.นครพนม ชาวบ้านจำนวนกว่า 500 รายมาขอปิดบัญชีที่ธนาคาร ซึ่งช่วงที่ผ่านมามีนายหน้าขบวนการเปิดบัญชีม้า เดินสายหลอกลวงชาวบ้านให้นำเอกสารหลักฐานสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน อ้างว่าจะนำไปเป็นสมาชิกพรรการเมือง หรือรับเงินค่าตอบแทนสวัสดิการจากหน่วยงานรัฐ พร้อมใหค่าตอบแทนหัวละ 400-500บาท ชาวบ้านหลงเชื่อหลังจากมีชาวบ้านบางรายถูกแจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดเปิดบัญชีม้า จึงพากันตรวจสอบข้อมูลจากธนาคารว่ามีธุรกรรมผิดปกติหรือไม่ พร้อมขอปิดบัญชี และแจ้งความที่สถานีตำรวจไว้เป็นหลักฐานป้องกันความผิดที่จะตามมา

จึงฝากข่าวประชาสัมพันธ์สู่พี่น้องเชียงใหม่ อย่าได้หลงเป็นเหยื่อขบวนการหลอกเปิดบัญชีม้า รับโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนใครที่เป็นนายหน้าจัดหาจัดจ้างให้เปิดบัญชีม้า โทษจำคุก 2-5ปี ปรับ 2-5แสนบาท อย่าได้หลงเป็นเหยื่อขบวนการหลอกเปิดบัญชีม้า เพราะโทษหนักมาก ทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากบัญชีม้าแล้ว “ซิมม้า” คือการเปิดซิมการ์ดแล้วให้ผู้อื่นนำไปใช้ในการกระทำผิด ก็รับผิดเเช่นเดียวกันกับบัญชีม้า โทษหนัก จับง่าย เพราะท่านอยู่ในประเทศ อย่าคิดว่าจะรอด รีบไปดำเนินการเสีย

emJ6SS.jpg
emJngn.jpg

Facebook Comments