ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งทุกภาคส่วนปกป้องรักษา “ดอยหลวงเชียงดาว” ไม่ให้ไฟป่าเกิดขึ้นในพื้นที่

101

สถานการณ์ฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่เริ่มจางลง หลังมีฝนตกในพื้นที่ช่วง 2 วันที่ผ่านมา ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งทุกภาคส่วนช่วยกันปกป้องดูแลไม่ให้เกิดไฟป่าในเขตพื้นที่ดอยหลวงเชียงดาว

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 66 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายกริชสยาม คงสตรี ผอ.สบอ.16 เชียงใหม่ , นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.ทสจ.เชียงใหม่ และ นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงาน ปภ.เชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อบินสำรวจสถานการณ์ฝุ่นควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปยังอำเภอเชียงดาว พร้อมทั้งถือโอกาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และผู้ปฏิบัติงาน และประชุมติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในเขตพื้นที่อำเภอเชียงดาว ที่ อุทยานแห่งชาติผาแดง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว

eCngfk.jpg

โดย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการบินตรวจสอบสภาพอากาศแล้ว พบว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มมีฝุ่นควันเจือจางลง เนื่องจากช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา มีฝนตกในหลายพื้นที่ ทำให้น้ำฝนช่วยชะล้างฝุ่นละอองไปบางส่วน แต่ก็ยังไม่ถึงกับจางหายไปทั้งหมด หลายพื้นที่สามารถมองเห็นดอยและภูมิประเทศได้ชัดเจน แต่ในบางพื้นที่ก็ยังขุ่นมัวอยู่ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอเชียงดาว ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศเป็นหุบเขา ในช่วงที่ผ่านมามีฝุ่นควันจากพื้นที่รอบข้างลอยเข้ามา ประกอบกับมีความกดอากาศ จึงทำให้ฝุ่นควันถูกกดลงมาปกคลุมหนาแน่น บดบังทัศนวิสัย จะเห็นได้จากการที่ดอยหลวงเชียงดาวถูกฝุ่นควันปิดบังจนมองแทบไม่เห็น ทั้งที่ในปีนี้อำเภอเชียงดาวไม่มีการเผาป่าเกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่โดยรอบดอยหลวงเชียงดาวเลยแม่แต่ครั้งเดียว แต่เป็นเพราะมีฝุ่นควันจากนอกพื้นที่ลอยเข้ามา

eCnZGl.jpg

อย่างไรก็ตาม ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานช่วยกันปกป้องดูแลรักษาดอยหลวงเชียงดาวไว้ให้ได้ เนื่องจากเป็นต้นสายของแม่น้ำปิง และอยู่ในพื้นที่ตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ หากเกิดไฟป่าในบริเวณพื้นที่ดอยหลวงเชียงดาวแล้ว จะส่งผลให้ฝุ่นควันลอยเข้าไปยังพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ และจากสภาพที่เป็นเขาสูง จะทำให้การดับไฟเป็นไปได้ยากลำบาก ดังนั้น จึงได้ให้ทุกภาคส่วน ช่วยกันปกป้องดอยหลวงเชียงดาวไว้ให้ได้ อย่างน้อยจนกว่าจะถึงช่วงฤดูฝน

ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

eCniqv.jpg