ร้านบุฟเฟต์สุดเซ็ง เจ้าลูกค้าสั่งซูชิ กินแต่หน้าไม่กินข้าว เข้าไปเตือนก็ไม่สนใจ พอจะขอปรับก็โดนต่อว่า บอกไปกินที่ไหนก็กินแบบนี้

639

ร้านบุฟเฟต์สุดเซ็ง เจ้าลูกค้าสั่งซูชิ กินแต่หน้าไม่กินข้าว เข้าไปเตือนก็ไม่สนใจ พอจะขอปรับก็โดนต่อว่า บอกไปกินที่ไหนก็กินแบบนี้

วันที่ 11 มี.ค. 66 ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งโพสต์ภาพลงในกลุ่ม กลุ่มคนรักบุฟเฟต์ (Buffet Lovers) ระบุว่า ขอร้องลูกค้าที่มาทานบุฟเฟต์นะครับ ทานซูชิ ควรทานทั้งคำ ไม่ทานแต่หน้าครับ เรื่องเกิดเมื่อวาน ทางร้านเป็นบุฟเฟต์ชาบู มีเสิร์ฟซูชิหน้าเนื้อ ลูกค้ารายนี้ได้สั่งซูชิหน้าเนื้อ 10 คำ ทางร้านเสิร์ฟให้ปกติ ผู้จัดการร้านเห็นว่าทางลูกค้าทานแต่หน้า จึงเข้าไปเตือน ทางลูกค้าไม่สนใจ สั่งซูชิเพิ่มแล้ว ทานแต่หน้าอีก ตอนเช็กบิล ทางร้านจะปรับขีดละ 50 บาท ซึ่งมีแจ้งไว้อยู่แล้ว ทางลูกค้าไม่ยอม ต่อว่าทางร้าน บอกว่าทางร้านไม่แจ้งว่าทานซูชิต้องทานเป็นคำ บอกว่าไปทานที่ไหนก็ทานแบบนี้ ไปทานสาขาอื่นก็ทิ้งแบบนี้ไม่มีใครว่าอะไร แต่สุดท้ายลูกค้ายอมให้ปรับแค่ 100 บาท

ejfa5u.jpg

ลูกค้าก็เป็นคนเปิดธุรกิจอาหารเหมือนกัน ไม่น่าจะมีความคิดแบบนี้เลยครับ ทางร้านอยากเรียนแจ้งว่า ทางร้านเข้าใจ และไม่ได้ว่าจริงๆถ้าคุณลูกค้าทานไม่หมดบ้าง หรือข้าวของทางร้านอาจจะเยอะไป แต่ทำกันแบบนี้ ร้านก็อยู่ไม่ไหวเหมือนกันครับ ขอให้ลูกค้าที่มาทานบุฟเฟต์เห็นใจทางร้านด้วยครับ เศรษฐกิจแบบนี้ ต้นทุนของสูงแบบนี้ครับ
โพสตืดังกล่าวมีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก เช่น ที่ร้านก็โดนค่ะ แซลมอนแสนแพง สั่งซูชิหน้าแซลมอน ทีนึง 20 คำ ทานแต่แซลมอน ไม่ทานข้าว
ejfXh0.jpg