กรมควบคุมโรค เตือนละอองไอจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งผู้สูบและคนรอบข้าง

55

กรมควบคุมโรค เตือนละอองไอจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งผู้สูบและคนรอบข้าง

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566 นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในสังคมออนไลน์ถึงอันตรายจากละอองไอของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีปริมาณสารพิษน้อยกว่าควันจากบุหรี่ เพราะไม่มีการเผาไหม้ เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จึงขอเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อกับข้อมูลดังกล่าว

ข้อมูลจากรายงานวิจัยของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า ละอองไอของบุหรี่ไฟฟ้ามีสารเคมีที่อันตรายหลายชนิด ได้แก่ นิโคติน โพรพิลีน ไกลคอล สารแต่งกลิ่น สารก่อมะเร็ง โลหะหนัก เช่น อะลูมิเนียม ตะกั่ว ปรอท สังกะสี คาร์บอนิล (Carbonyls) อิพอกไซด์ (Epoxides) โพลิไซคลิกอะโรมาติกไฮดรอกซีคาร์บอน (Policyclic aromatichydroxycarbons : PAHs) รวมถึงยาฆ่าแมลงและสารเคมีอื่นๆ ดังนั้น ผู้สูบรวมถึงคนรอบข้างที่ได้สัมผัสหรือสูดดมละอองไอจากบุหรี่ไฟฟ้า จึงมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น เสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกอักเสบ โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาทส่วนกลาง ดวงตา และผิวหนัง เป็นต้น

กรมควบคุมโรค ขอเตือนไปยังประชาชนทั้งที่เป็นผู้สูบ และผู้ที่มีบุคคลข้างเคียงหรือในครอบครัวสูบบุหรี่ไฟฟ้า อย่าตกเป็นเหยื่อสิ่งเสพติดรูปแบบใหม่นี้ เพราะนอกจากบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอันตรายต่อร่างกายแล้ว บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสิ่งเย้ายวนที่จะทำให้เยาวชนที่หันมาลองสูบ และส่วนใหญ่เมื่อลองสูบแล้วจะติดบุหรี่ไปตลอดชีวิต