ปปช.-ปปท. นำทีมสอบข้อเท็จจริง งบกว่า 1.7 ล้าน ลาดยางทับต้นไม้เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว หลังเพจโซเชียลออกแฉ ใช้งบเกินจริง

284

ปปช.-ปปท. นำทีมสอบข้อเท็จจริง งบกว่า 1.7 ล้าน ลาดยางทับต้นไม้เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว หลังเพจโซเชียลออกแฉใช้งบเกินจริง

ความคืบหน้ากรณีที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ดำเนินการลาดยางมะตอยบริเวณพื้นที่สำนักงานประมาณ 300 ตารางเมตร เพื่อปรับให้เป็นลานสันทนาการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว แต่ปรากฏว่าเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนัก หลังมีการแชร์ภาพการลาดยางปิดผิวดินและปิดโคนต้นไม้ โดยกลุ่มนักอนุรักษ์พากันแสดงความเป็นห่วงว่าจะทำให้ต้นไม้ยืนต้นตายไปทั้งหมด พร้อมตั้งคำถามถึงการดูแลป่าแบบไม่มีความรู้ ทั้งที่เป็นพื้นที่รับผิดชอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

UGzyJJ.jpeg

ต่อมาวันเดียวกันนายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ลงพื้นที่พร้อมผู้เชี่ยวชาญต้นไม้ สั่งขุดรื้อหินคลุกที่เทลงไปตามที่เห็นในภาพออกจากพื้นที่ทั้งหมด ให้เหลือลาดยางเพียงทางเข้าออกและลานจอดรถเท่านั้น พร้อมขออภัยและขอบคุณโซเชียลที่ช่วยกันสอดส่องและแสดงความเป็นห่วง

แต่ปรากฏว่ากระแสในเรื่องนี้จะยังไม่จบเมื่อเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านได้เปิดเผยงบประมาณโครงการ 1.7 ล้านบาท ซึ่งทำให้หลายคนมาแสดงความเห็นว่าการใช้งบประมาณอาจสูงเกินจริง

UGzgN7.jpeg

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ (10 ก.พ.66) นายนิรันดร์ ศรีภักดี ผู้อำนวยการ ป.ป.ช.จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายชิดชนก ชุมพล ผู้อำนวยการกลุ่มงานป้องกันการทุจริตในภาครัฐ ปปท.เขต 5 และ นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ลงพื้นที่เขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว ตรวจสอบจุดที่มีการลาดยางจนเป็นประเด็น โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการขุดรื้อชั้นหินกรวดที่เททับผิวดินไว้ก่อนหน้านี้ออกทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงการบดอัดทางเข้าออกและลานจอดรถที่ไม่มีต้นไม้อยู่ในพื้นที่

UGz9up.jpeg

นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า ส่วนที่มีการเทหินกรวดโดยศูนย์วิศวกรรมเชียงใหม่ เป็นการเตรียมการก่อนที่จะใช้แอสฟัลส์มาบดอัด ส่วนข้อสงสัยในการใช้งบประมาณ ชี้แจงว่าในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่ามีโครงการปรับปรุงพื้นที่ทั้งหมด 3 จุด พื้นที่สามพันกว่าตารางเมตรใช้งบประมาณจัดซื้อจัดจ้างรวมทั้งหมด 3 จุด รวมเป็นเงินจัดซื้อจัดจ้าง 3,352,000 ล้านบาท ด้วยการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ( E – bidding ) อย่างถูกต้อง โดยในส่วนพื้นที่ที่เป็นประเด็นนี้มีพื้นที่ประมาณ 600 ตารางเมตร เป็นส่วนที่จะใช้งบประมาณ 1.7 ล้านบาทใน 3,352,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่ได้มีการดำเนินการ เพียงแต่ได้ผู้รับเหมาแล้วและจะนัดทำสัญญาในสัปดาห์หน้า แต่เมื่อมีการยกเลิกไปก็จะพิจารณาใช้งบประมาณส่วนนี้ปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่อื่นต่อไป

ด้าน นายนิรันดร์ ศรีภักดี ผู้อำนวยการ ป.ป.ช.จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้มาตรวจสอบเป็นการเฝ้าระวังป้องปราม ไม่ได้มาจากเหตุร้องเรียน โดยจะมาดูที่มาที่ไป วัตถุประสงค์โครงการ งบประมาณ และ การจัดซื้อจัดจางถูกต้องหรือไม่ โดยจะให้หน่วยงานเจ้าของโครงการรายงานข้อมูลมาเบื้องต้นก่อน หากพบว่ามีการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องจะเสนอคณะกรรมการ ปปช. ยกเป็นเหตุอันควรสงสัยให้มีการตรวจสอบได้ แต่หากพบว่าการดำเนินการเกิดจากความบกพร้องก็จะต้องไปแก้ไข

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าถูกต้องหรือไม่ จะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอย่างละเอีอด แต่เบื้องต้นหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเป็นอย่างดี

UGzZjB.jpegUGzOR5.jpegUGzM9w.jpegUGz6wy.jpeg